Chiều 6/12, công an Bình Định đã mời bà L.T.P.T (43 tuổi, ở phường Quang Trung) và con gái là nữ sinh P.L.K.N (20 tuổi, sinh viên một trường đại học tại TP. HCM) đến làm việc, yêu cầu cung cấp thêm chứng cứ, hình ảnh… để xác minh, làm rõ vụ việc gia đình liên tục bị “khủng bố”, hăm dọa để đòi nợ.

Theo trình bày của sinh viên N. được báo Thanh Niên đăng tải, trong quá trình học tập tại TP. HCM, do kẹt tiền thuê trọ, việc làm thêm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên N. đã vay của N.H.A (20 tuổi, sinh viên một trường ĐH tại TP. HCM) số tiền 12 triệu đồng vào ngày 13/3. N. và A. là bạn học thời học cấp 2, cùng ở tại phường Quang Trung.

Khi vay tiền (12 triệu đồng), thực tế N. chỉ được nhận 9,6 triệu đồng, lãi suất 240.000 đồng/ngày. Nếu trong ngày, N. trả tiền lãi sau 19 giờ thì phải trả gấp đôi (480.000 đồng/ngày). Trả tiền lãi sau 24 giờ thì phải nhân 4, tương đương 960.000 đồng/ngày.

nợ tiền 1
Bảng thống kê vay nợ và lãi suất của sinh viên N. trong tháng 7 và 8 (ảnh gia đình cung cấp được báo Thanh Niên đăng tải).

Do tình hình dịch Covid-19 tại TP. HCM bùng phát, N. không đi làm thêm được, lãi mẹ đẻ lãi con nên số tiền nợ ngày càng nhiều thêm.

Trong tháng 7 và tháng 8, khi đã về TP. Quy Nhơn, A. đã bắt N. viết tổng cộng 6 giấy vay tiền (để trả tiền lãi khoản vay trước đó) với tổng số tiền nợ là 120 triệu đồng.

nợ tiền
Bảng thống kê số tiền lãi N. đã trả cho A . hàng tháng và số tiền trả lãi quá hạn (ảnh gia đình cung cấp được báo Thanh Niên đăng tải).

Cũng trong thời gian tháng 7 và tháng 8, N. đã có hơn 35 lần trả tiền cho A. bằng hình thức chuyển vào tài khoản ngân hàng (có sao kê) với tổng số tiền 168 triệu (chưa tính trả tiền mặt).

Đến tháng 9 vì không có tiền để trả nợ, N. đã báo cho gia đình. Sau đó, gia đình N. đã làm đơn tố cáo vụ việc đến cho công an.

Từ đó, gia đình N. liên tục bị A. dẫn theo nhiều người đến hăm dọa, đòi nợ với số tiền 125 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, gia đình liên tục bị tạt sơn, mắm thối, chất bẩn… vào nhà gây hôi thối khiến hàng xóm rất bức xúc. Hình ảnh của N. bị cũng phát tán trên mạng xã hội Facebook để đòi nợ.

Đây là bài học xương máu của đời em. Xin hãy cứu em”

Báo Người Lao Động dẫn lời N. cho biết: “Vì bạn A. liên tục hăm dọa, gây áp lực đòi nợ mà cả học kỳ này em phải nghỉ học, không dám đến trường ở TP. HCM. Thời gian qua, em đã nhiều lần van xin nhưng bạn A. vẫn không chịu buông tha, liên tục cho người gọi điện thoại hăm dọa, chửi bới.

Đây là bài học xương máu của đời em. Mong các cơ quan chức năng hãy cứu lấy em để em có cơ hội được quay lại trường, làm lại cuộc đời”.

nợ tiền 2
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Để làm rõ vụ việc trên, phóng viên báo Người Lao Động đã nhiều lần liên hệ với chủ nợ của N. là A. nhưng không nhận được phản hồi. Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù đang là sinh viên nhưng A. có quan hệ thân thiết với đường dây chuyên cho vay nặng lãi ở TP. HCM và tỉnh Bình Định.