Hẳn khi còn sống, NK – nữ y tá người Indonesia sẽ không ngờ những người dân làng Sewakul thân thuộc lại có thể từ chối việc để thân xác cô an nghỉ tại địa phương.

Đám tang của một y tá tử vong vì Covid -19 tại làng Sewakul, thành phố Semarang thuộc khu vực Trung Java (Indonesia) đã diễn ra không như dự định. Nguyên nhân bởi nhiều người làng Sewakul phản đối việc chôn cất nữ y tá do lo ngại sẽ gây nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Theo tờ The Jakarta Post, nữ y tá tên viết tắt NK (38 tuổi) đã qua đời trong cuộc chiến chống Covid-19. Theo tâm nguyện của cô, NK sẽ được chôn bên cạnh mộ cha mình ở làng Sewakul.

Khi các nhân viên tang lễ của Bệnh viện Kariadi – nơi NK từng làm việc – chuẩn bị cho việc chôn cất, hàng chục người dân Sewakul đã kéo đến nghĩa trang để phản đối việc an táng. Họ còn cử một người đại diện nêu quan điểm không cho phép việc an táng nữ y tá tại làng vì lo ngại bị lây nhiễm.

Trong cảnh đau lòng, thân nhân của nữ y tá xấu số đành đưa cô về an táng tại nghĩa trang Bergota, khu nghĩa địa công lớn nhất thành phố Semarang.

Trên mạng xã hội Twitter đã xuất hiện đoạn clip của một tay máy nghiệp dư ghi lại cảnh dân làng phải đối việc an táng nữ y tá. Trong đoạn phim, người xem có thể nghe thấy một giọng nói từ phía dân làng thể hiện sự vui mừng và nhẽ nhõm vì cuối cùng nữ y tá cũng không thể được chôn tại đây.

Nhiều người xem clip đã phẫn nộ với cách người dân làng Sewakul đối xử với một nhân viên y tế đã hy sinh trong lúc chống dịch. “Họ xưng là con người, nhưng họ đã không cư xử với đạo đức của một con người”, một tài khoản Twitter @ForzaPSIS viết.

Thống đốc khu vực Trung Java – ông Ganjar Pranowo lên tiếng bày tỏ sự tiếc nuối và xin lỗi gia đình nữ y tá sau sự việc.

“Một lần nữa tôi muốn nói rằng cơ thể của những người tử vong vì Covid-19 đều được xử lý theo tiêu chuẩn an toàn”, ông Gan Ganjar nói trong một video đăng trên trang Instagram chính thức của mình @ganjar_pranowo vào thứ Bảy.

“Các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế không bao giờ từ chối chăm sóc, chữa trị một bệnh nhân. Vậy thì tại sao chúng ta có thể từ chối họ, những người đã hy sinh mạng sống để cứu chúng ta?”, ông Gan tiếp lời.

Sau đó Purbo – người đại diện làng Sewakul đã lên tiếng xin lỗi nữ y tá và gia đình người đã khuất.

Một thông tin mới nhất cho biết, cảnh sát khu vực Java đã bắt giữ ba cư dân bị cáo buộc ngăn cản việc chôn cất của NK tại Sewakul. Họ bị điều tra theo các điều 212 và 214 của Bộ luật Hình sự và Luật số 4/1984 về các bệnh truyền nhiễm của Indonesia.

Họ hiện đang bị giam giữ tại trụ sở Cảnh sát Trung tâm Java để thẩm vấn, Chuyên gia phát ngôn của Cảnh sát Trung tâm Java Sr. Comr. Iskandar Fitriana Sutisna vào thứ bảy.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.