Những tiếng nổ như dị tượng phát ra từ dãy núi ở Hướng Hóa- Quảng Trị; Bộ Giáo dục muốn tăng học phí tất cả cấp là những nội dung trong bản tin tổng hợp trưa 13/11.

Núi Quảng Trị phát sinh dị tượng, dân bất an

Ông Hồ Văn Liễu – Trưởng thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) – cho biết người dân địa phương vô cùng hoang mang khi liên tiếp nghe nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ các ngọn núi trên địa bàn.

Trong chiều tối 11/11, người dân thôn Hồ 3 lần nghe tiếng nổ phát ra từ phía núi. Vì trời mưa kèm sương mù nên người dân không xác định được vị trí phát ra tiếng nổ. Trong đợt mưa lũ vừa qua, dân thôn Hồ cũng từng nghe nhiều tiếng nổ lớn như vậy; sau đó là hình ảnh đồi núi bị sạt trượt nghiêm trọng.

Đường vào bản Hồ (ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động).

Ông Liễu kể: “Tiếng nổ phát ra lớn như tiếng xe ôtô tải chạy ngay bên nhà. Nhà cửa như bị rung lên. Nhiều người dân lo lắng chạy ra khỏi nhà. Sau khi xuất hiện tiếng nổ nước suối từ thượng nguồn đổ về đục ngầu cuốn theo đất đá, cây cối”.

Anh Hồ Văn Chính, người dân ở thôn Hồ cho biết: Tiếng nổ lớn như bom; sau đó là tiếng ào ào đất đá chảy; nhà cửa rung lên. Sự việc khiến người dân đang kiếp đảm.

Phía lãnh đạo UBND xã Hướng Sơn cho biết sẽ đi kiểm tra cụ thể thông tin dân phản ánh.

Theo Người Lao ĐộngKinh tế Đô thị

Bộ Giáo dục muốn tăng học phí tất cả các cấp

Theo đề xuất của Bộ GDĐT, từ năm học 2021-2022, học phí bậc đại học tăng 12,5%. Học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5% so với năm học 2020-2021.

Bộ Giáo dục giải thích đề xuất tăng học phí căn cứ vào kịch bản tăng trưởng kinh tế được Tổng cục Thống kê thông báo; tuy nhiên, trên mạng xã hội, đề xuất này gặp phải nhiều luồng ý kiến tranh luận, phản đối.

Nhiều người cho rằng Chính phủ hoãn tăng lương mà ngành giáo dục tăng học phí là bất thường. Nhiều người lên tiếng, trước khi tăng học phí, Bộ Giáo dục cần chấn chỉnh lại các hoạt động bât cập, tai tiếng trong thời gian qua.

Phương Thanh gỡ bài nói về người dân Quảng Nghãi “canh me tiền”

Sáng 13/11, trên trang Facebook cá nhân của mình, ca sĩ Phương Thanh đã gỡ bài viết về chuyến từ thiện – được cho là xúc phạm người dân Quảng Ngãi. Bài viết của ca sĩ này có nội dung: “Sáng nay Chanh đi từ thiện một làng bị cô lập ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi… nhiều người dân trên bờ chỉ bị ảnh hưởng nhẹ không nằm trong vùng mưa lũ cũng canh me… đồn: “Đoàn Thủy Tiên tới cho tiền kìa 10 triệu. Toàn canh me 10 triệu… không bị lũ lụt lắm cũng canh me tiền”.

Trước đó, ngày 12/11, Phương Thanh đã làm việc với chính quyền Quảng Ngãi. Nữ ca sĩ không đưa ra được bằng chứng cô từng đến Quảng Ngãi làm từ thiện. Ca sĩ này sau đó nói: “Mình không bức xúc, cố chấp trong việc này nhưng bị gài vào việc này (xung quanh bài viết trên Facebook cá nhân – PV).

Phương Thanh làm việc với chính quyền Quảng Ngãi ngày 12/11 (ảnh chụp màn hình báo Lao Động).

Về phía Công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định ca sĩ Phương Thanh đã vi phạm pháp luật, xúc phạm người dân Quảng Ngãi.

Theo Người Lao Động

Vụ “sốc” vì bữa ăn bán trú: Phụ huynh gửi đơn đến 7 đơn vị chức năng

Hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Quận 9, TPHCM – nơi xảy ra sự việc bữa ăn bán trú gây “sốc” – gửi đơn khiếu nại đến 7 đơn vị chức năng.

Phụ huynh mong muốn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm các suất ăn của đơn vị cung cấp suất ăn cho Trường Trần Thị Bưởi; thanh tra việc thu chi tiền bán trú, các suất ăn tại trường, làm rõ hành vi trục lợi.

Ngoài ra, phụ huynh cũng đề nghị thanh tra nhiều khoản thu chi trong nhà trường.

Đơn thư cũng gửi kèm hình ảnh phụ huynh chụp lại được trong quá trình kiểm tra bếp ăn của trường như rau củ bị thối rữa; dầu mỡ chiên đi chiên lại đen, sủi bọt; loại giò sống được cung cấp vào bếp ăn của trường chỉ có giá 64.000 đồng/kg, giò lụa giá 65.000 đồng/kg.

Ngày 11/11, đơn khiếu nại đã được gửi đến UBND TP. HCM, Sở GD&ĐT TP. HCM, Thanh tra Sở GD&ĐT TPHCM, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM…

Theo Dân Trí