Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tạm nắm quyền điều hành đất nước vào sáng ngày 19/11, trong thời gian Tổng thống Biden, 79 tuổi, được gây mê để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Nhà Trắng cập nhật thông tin rằng quyền lực đã được trao lại từ bà Harris cho ông Biden.

Theo The Epoch Times,Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố vào sáng 19/11 (giờ địa phương) rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Harris trong khi ông được gây mê để kiểm tra tổng quát và chuyên sâu sức khỏe định kỳ hằng năm tại Trung tâm Y tế Walter Reed, ở Bethesda, tiểu bang Maryland.

Theo đại diện Nhà Trắng, điều này đã có tiền lệ. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, Phó Tổng thống Dick Cheney đã nắm quyền lãnh đạo đất nước hai lần khi ông Bush được gây mê để nội soi vào năm 2002 và 2007.

Bà Psaki xác nhận bà Harris sẽ làm việc từ văn phòng ở cánh Tây Nhà Trắng trong thời gian này. 

Chuyển giao quyền lực tạm thời nêu trên yêu cầu tổng thống ký vào văn bản tuyên bố rằng ông đồng ý thực hiện chuyển giao quyền lực. Theo Hiến pháp, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ là người xếp thứ tự tiếp theo tạm quyền làm tổng thống nếu có bất cứ điều gì xảy ra với phó tổng thống.

Đây là cuộc kiểm tra sức khỏe đầu tiên kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20/1. Nhà Trắng cho biết kết quả khám sức khỏe định kỳ của ông sẽ được công khai.

Ông Biden đã và đang bị đặt nhiều nghi vấn về tình trạng sức khỏe do tuổi tác cao. Các quan chức Nhà Trắng, gồm cả chính ông Biden, từng nhiều lần lên tiếng để hạ nhiệt những quan ngại này. Tuy nhiên, kết quả nhiều cuộc thăm dò gần đây chỉ ra rằng người dân Mỹ đang ngày càng lo lắng về sức khỏe thể chất và tinh thần của vị tổng thống đương nhiệm.

Một khảo sát do Politico-Morning Consult công bố tuần trước cho thấy 46% người tin rằng ông Biden “đủ sức khỏe tinh thần” để đảm trách nhiệm vụ tổng tư lệnh, trong khi 48% có ý kiến ngược lại.

Trước đó, vào tháng 12/2019, một báo cáo y tế từ bác sĩ riêng của ông Biden khẳng định ông là “người 77 tuổi khỏe mạnh, đầy sinh lực, phù hợp đảm đương các nhiệm vụ của nhiệm kỳ tổng thống”. Báo cáo này được công bố đầy đủ vào năm 2020, cho thấy lần tổn hại sức khỏe lớn gần nhất của ông Biden là vào năm 1988, thời điểm này ông đã bị phình mạch máu não.

Tháng 10/2020, Tổng thống Donald Trump đã nhập viện Walter Reed để điều trị COVID-19, nhưng các quan chức chính quyền Trump khi đó nói rằng không có sự chuyển giao quyền lực tạm thời từ ông Trump cho Phó Tổng thống Mike Pence.