Trước sự chứng kiến của nhiều quan khách, Tổng thống Mỹ Joe Biden cố gắng tìm kiếm sự hiện diện của một nữ nghị sĩ đã qua đời vào tháng trước.

Sự việc này diễn ra khi ông Biden đang có bài phát biểu được truyền thông quảng cáo rầm rộ trước Hội nghị về Đói, Dinh dưỡng và Sức khỏe của Nhà Trắng hôm thứ Tư (28/9). Khi đó, “Tổng thống Joe Biden dường như bị mất trí nhớ một cách khó hiểu, trầm trọng và rất công khai”, theo Western Journal.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden cảm ơn nhiều nhà lập pháp khác nhau, chẳng hạn như các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mike Braun của Indiana và Corey Booker của New Jersey.

Sau đó, ông Biden nhìn quanh và nhắc đến “Nghị sĩ Jackie”. Ông không thấy bà đâu, nên tiếp tục hỏi: “Jackie đâu?… Chắc bà ấy không có ở đây…”

Ông Biden dường như quên mất chính ông đã gửi lời chia buồn về cái chết của bà Jackie Walorski, nghị sĩ bang Indiana, người đề xuất Hội nghị về Đói, Dinh dưỡng và Sức khỏe. Bà đã thiệt mạng thương tâm cùng với giám đốc truyền thông Emma Thomson và giám đốc khu vực Zachary Potts trong một vụ tai nạn xe hơi vào ngày 3/8, theo Fox News.

Một số người trên Twitter cho rằng ông Biden khi đó đang tìm kiếm Dân biểu Đảng Dân chủ Jackie Speier của California. Tuy nhiên, bà Speier không phải là một nhân vật nổi bật trong sáng kiến ​​này, còn bà Walorski là một trong những người đưa ra nghị quyết kêu gọi tổ chức hội nghị, như được ghi nhận trong một thông cáo báo chí từ người đồng bảo trợ nghị quyết – Hạ nghị sĩ Dân chủ James P. McGovern của Massachusetts. Bà Walorski cũng là đồng chủ tịch của House Hunger Caucus (một ban chỉ đạo của Hạ viện về vấn đề thiếu đói), theo bản tin từ Trung tâm Hành động và Nghiên cứu Thực phẩm.

Theo Fox News, ban tổ chức sự kiện hôm 28/9 thậm chí còn định chiếu một video tôn vinh bà Walorski. Nhưng “nó đã không được trình chiếu khi ông Biden và các nhân viên Nhà Trắng ở đó.”

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã bác bỏ sự cố của ông Biden hôm 28/9. Khi phóng viên hỏi “chuyện gì đã xảy ra”, Thư ký Báo chí thanh minh rằng: “Tổng thống đã nêu tên các nghị sĩ quốc hội tiên phong về vấn đề này và công nhận cống hiến đáng kinh ngạc của bà ấy.”

Cô Jean-Pierre nói thêm: “Tất nhiên, bà ấy đang ở trong tâm trí của ông ấy. Bà ấy là tâm điểm hàng đầu của tổng thống”.

Sau khi bà Walorski qua đời vào ngày 3/8/2022, Nhà Trắng đã hạ cờ xuống nửa trượng để vinh danh sự ra đi của bà.

Vào ngày 3/8, Nhà Trắng cũng đưa ra một tuyên bố chính thức, nội dung có vẻ như do chính ông Joe Biden tưởng nhớ bà Walorski khi bà gặp tai nạn xe hơi và qua đời. Tuyên bố có đoạn: “Jill và tôi rất sốc và đau buồn trước cái chết của Dân biểu Jackie Walorski của Indiana cùng với hai nhân viên của bà trong một vụ tai nạn xe hơi hôm nay ở Indiana.”

Theo Washington Times, con trai của cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng ông Biden đã quên mất lời chia buồn dành cho bà Walorski, hoặc là ông ấy không phải là người đưa ra tuyên bố đó.

“Tôi đoán ông Biden đã quên rằng ông ấy đã đưa ra tuyên bố này, trừ khi ông ấy không thực sự đưa ra tuyên bố đó”, Donald Trump Jr. viết trên Twitter.

Theo Western Journal, sự cố mới nhất này cho thấy “khả năng nhận thức của người đàn ông 79 tuổi đã giảm sút đến mức ông ấy không nhận thức được những tuyên bố mà Nhà Trắng của ông đang đưa ra thay mặt cho ông – hoặc thậm chí về các luật mà ông sẽ ký”.

Bài báo cho rằng: “Có thể đã đến lúc phải viện dẫn Tu chính án thứ 25 và loại bỏ ông Biden khỏi chức vụ do không đủ năng lực về tinh thần”.

Có thể bạn quan tâm: