‘Ngày trước, hễ đi công tác ở nước ngoài, tôi đều ghé vào các cửa hàng đồ hiệu như Louis Vuitton, Hermès…’, ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên Phó Chủ tịch quận 1 (TP. HCM) bộc bạch.

Những hoạt động từ thiện, vì cộng đồng của ông Đoàn Ngọc Hải thời gian qua gây được tiếng vang lớn; đem lại hiệu quả thiết thực. Hàng ngàn người nghèo, bệnh nhân nặng, trẻ em được hỗ trợ về vật chất và sự an ủi, cảm thông. Điều này khiến ông Hải mừng, vì ông khẳng định làm từ thiện không phải cuộc chơi trội để mang về danh lợi.

Ông Hải ghi lại hình ảnh người dân Tây Nguyên trong một chuyến đi từ thiện tháng 3/2021.

Việc làm từ thiện của ông Hải được chú ý, một phần vì ông là quan chức dám rũ áo chốn quan trường về làm dân. Giữa chốn xô bồ đầy lợi lộc, đây có thể được coi là ca hiếm. Trong lần chia sẻ với phóng viên báo Gia Lai (bài đăng ngày 26/3/2021), ông Hải kể về cái duyên đến với đường chạy marathon; tiện câu chuyện ‘chạy’, ông kể về một thời ‘mê với đường đua cuộc đời’ khi đương chức.

‘Nói thật là trước kia tôi chạy theo đồng tiền, chức vụ, chạy theo đủ mọi thứ. Nhiều khi thấy mình không còn là mình”.

Với ông Hải giờ đây khát vọng lớn nhất là làm những điều tốt chứ không phải cần sự nổi tiếng. Hay là chuyện kiếm thêm tiền bỏ túi riêng (ông Hải có lần chia sẻ, vợ chồng ông nhiều năm kinh doanh nhà hàng đùi cừu nướng ở đường Hoàng Sa, TP.HCM và có khách sạn ở Hội An). Ông bộc bạch, trách nhiệm với cộng động khiến ông chưa bao giờ nghĩ: “Ồ, mình nghỉ thôi, mình chơi trội thế được rồi”.

‘Khát vọng của tôi là muốn người nghèo các nơi sẽ có thêm nhiều căn nhà, nhiều người được hưởng lợi. Tôi còn muốn làm nhiều thứ lắm, tất cả đều được ghi trong cuốn sổ tay đặt ở cửa xe, như hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim, xây nhà tình thương…

Bây giờ nếu muốn sống cho mình thì rất dễ, tôi đi đánh golf, cặp kè với “chân dài”, đi xe siêu sang… Dễ vô cùng. Ngày trước, hễ đi công tác ở nước ngoài, tôi đều ghé vào các cửa hàng đồ hiệu như Louis Vuitton, Hermès… Nhưng giờ tôi không còn thấy hứng thú với những thứ đó nữa. Chiếc siêu xe tôi cũng đã bán đi để chạy xe cứu thương làm từ thiện’.

Ngoài các hoạt động như quyên sữa tặng trẻ em, lái xe cứu thương chở người bệnh, quyên tiền tặng người nghèo… đến nay, ông Đoàn Ngọc Hải đã lập ra ‘Quỹ vì đồng bào’. Theo thông báo của ông Hải, tính đến 18 giờ 55 phút tối 30/3, quỹ đã nhận được hơn 4 tỷ 9 trăm triệu đồng.

Về phương thức vận hành quỹ, ông Hải công bố: ‘Quỹ được lập ra chỉ một mục đích duy nhất để phục vụ người nghèo khó và các chương trình vì cộng đồng… Tôi không bao giờ được tự ý ký rút tiền mặt ra cầm trên tay dù có bất cứ lý do gì (ông Hải đã viết cam kết về vấn đề này với ngân hàng Vietcombank – PV).

Tôi chỉ ký chuyển khoản cho các trường hợp cần giúp đỡ do các tổ chức, cá nhân và các đơn vị truyền thông có uy tín giới thiệu, và các trường hợp thương tâm khác mà trên hành trình trực tiếp tận mắt tôi nhìn thấy (thông thường 50 triệu đồng/1 trường hợp, trừ trường hợp thật đặc biệt sẽ có mức giúp cao hơn )’.