Sáng 18/9, luật sư Trương Trọng Nghĩa – Đoàn luật sư TP. HCM (bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) cho biết, gia đình đang làm thủ tục xin ông Chung được áp dụng biện pháp tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Thanh Niên cho biết, theo luật sư Nghĩa, đối với nguyện vọng của ông Chung và gia đình, các cơ quan tố tụng sẽ xem xét, quyết định cho tại ngoại hay không là căn cứ theo nhu cầu tố tụng.

Đồng thời, cơ quan tố tụng cũng sẽ cân nhắc đến vấn đề sức khỏe của ông Chung và khả năng điều trị bệnh ung thư mà bên trong trại tạm giam khó đáp ứng được các yêu cầu về thuốc cũng như thiết bị hỗ trợ.

Theo Thanh Niên, trước đó ngày 11/8, Bộ Chính trị đã đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và chức vụ Phó bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Chung để điều tra trách nhiệm liên quan trong một số vụ án.

Đến ngày 28/8, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố, tạm giam 4 tháng, đồng thời khám xét chỗ ở và nơi làm việc của ông Chung để điều tra vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Theo Tiền Phong, ngoài cáo buộc về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, Chánh Văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ông Chung có liên quan đến một số vụ án khác như: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung còn liên quan đến cáo buộc Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại thành phố Hà Nội.