Chủ Nhật vừa qua, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc vì đe dọa cản trở công việc của các nhà báo Mỹ đang tác nghiệp tại Hồng Kông.

Xem thêm:

Theo Reuters, ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố: “Những nhà báo này là thành viên của nền báo chí tự do, không phải là cán bộ tuyên truyền, và báo cáo giá trị của họ đã cung cấp thông tin cho công dân Trung Quốc và người dân thế giới”.

RTHK cho biết, Ông Pompeo không chỉ trích Trung Quốc rõ ràng, cũng không đưa ra ví dụ cụ thể, nhưng tuyên bố này là phản ứng mới nhất của Mỹ sau khi Bắc Kinh trục xuất hơn 10 phóng viên Mỹ.

Anh giao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, và đặc khu này được phép duy trì “mức độ tự trị cao” trong 50 năm. Điều này là cơ sở để Mỹ đánh giá “tình trạng đặc biệt” của Hồng Kông, giúp đặc khu này được hưởng các ưu đãi về thương mại, tách biệt với Trung Quốc đại lục.

Ông Pompeo tuyên bố vào ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang trì hoãn báo cáo trước Quốc hội để đánh giá liệu Hồng Kông có được hưởng nền tự chủ hoàn toàn từ chính quyền Trung Quốc và tiếp tục nhận được sự đối xử đặc biệt từ Hoa Kỳ hay không.

Ông cho rằng việc trì hoãn báo cáo cho phép đánh giá thêm về các hành động của Bắc Kinh trong thời gian sắp diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc ngày 22/5.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang đột biến trong những tuần gần đây, khi ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự quan ngại về cách Trung Quốc xử lý bệnh dịch Covid-19.