Bề ngoài ông Putin dường như là một chính khách có thu nhập khiêm tốn; nhưng mức độ giàu có của ông là một bí ẩn khó có thể lý giải được.

Theo tạp chí Fortune, Điện Kremlin tuyên bố rằng Tổng thống Vladimir Putin có mức lương hàng năm là 140.000 USD (khoảng 3,2 tỷ đồng Việt Nam). Tài sản được tiết lộ công khai của ông bao gồm một căn hộ rộng 800m2, một chiếc xe đầu kéo và ba chiếc ô tô.

Nhưng theo một số chuyên gia, ông có thể là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 200 tỷ USD (khoảng 4,5 triệu tỷ đồng Việt Nam).

Đó là số tiền quá lớn mà một người bình thường khó có thể tưởng tượng được. Thậm chí, với tỷ phú – cựu Tổng thống Donald Trump, thì tổng tài sản ước tính của ông chỉ khoảng 2,1 tỷ USD, theo ước tính của Forbes vào tháng 4 năm 2020.

Dù 200 tỷ USD là một con số khổng lồ đến mức khó tin; nhưng Fortune đã liệt kê một số tài sản của ông Putin để cho thấy con số này không phải là quá xa với với Tổng thống Nga.

Bộ sưu tập đồng hồ sang trọng của ông Putin

Tổng thống Nga thường xuất hiện với những chiếc đồng hồ sang trọng cao cấp. Chúng có giá bán cao gấp nhiều lần so với thu nhập hàng năm từ chức vụ của ông.

Ví dụ, có bức ảnh chụp ông Putin đeo chiếc đồng hồ Lịch vạn niên của Patek Philippe trị giá 60.000 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng). Ông còn sở hữu một chiếc đồng hồ A. Lange & Sohne Toubograph trị giá 500.000 USD (khoảng 11,4 tỷ đồng). Ngoài ra còn có những chiếc đồng hồ có thiết kế lạ mắt khác.

Ông Putin đeo chiếc đồng hồ A. Lange & Sohne Toubograph có giá cao gấp nhiều lần so với mức lương hàng năm của ông (ảnh chụp màn hình).
Ông Putin đeo chiếc đồng hồ A. Lange & Sohne Toubograph có giá cao gấp nhiều lần so với mức lương hàng năm của ông (ảnh chụp màn hình).

Biệt thự ở Biển Đen tiết lộ mức độ giàu của ông Putin

Có thông tin cho rằng ông Putin là chủ sở hữu của một dinh thự tuyệt đẹp rộng 190.000 mét vuông, trị giá 1,4 tỷ USD (khoảng 32 nghìn tỷ đồng) ở trên đỉnh một vách đá nhìn ra Biển Đen. Bất động sản ven biển này nổi tiếng là dinh thự tư nhân lớn nhất trong cả nước và là cung điện riêng được gọi “Ngôi nhà nông thôn của Putin”.

Cơ quan chống tham nhũng của lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny đã công bố một video và hàng trăm bức ảnh chụp về dinh thự này.

Cung điện của ông Putin nhìn ra Biển Đen (ảnh: FBK).
Cung điện của ông Putin nhìn ra Biển Đen (ảnh: FBK).

Phần lớn dinh thự được trang trí nội thất theo thương hiệu sang trọng của Ý có tên là Citterio Atena. Trong đó có bộ ghế sofa phong cách Louis XIV, nội thất phòng ăn trị giá 500.000 USD và bàn bar trị giá 54.000 USD. Nó thậm chí còn có phòng tắm trang trí với chổi vệ sinh Ý trị giá 850 USD (gần 20 triệu đồng) và giá đựng giấy vệ sinh 1.250 USD (28,6 triệu đồng).

Ngoài ra, dinh thự còn tiêu tốn khoản tiền 2 triệu USD mỗi năm để chăm sóc cảnh quan và trả lương cho đội ngũ nhân viên 40 người.

Điện Kremlin phủ nhận quyền sở hữu của ông Putin đối với cung điện đó, mà nói tài sản này thuộc về một doanh nhân giàu có. Nhưng các nhà phân tích cho rằng đây là một lời nói dối trắng trợn, vì không một doanh nhân nào có thể có một dinh thự được cơ quan an ninh liên bang Nga bảo vệ và có vùng cấm bay trên đó.

Máy bay, trực thăng và ô tô

Ngoài Dinh thự Biển Đen và 19 ngôi nhà khác và 700 xe hơi, ông Putin được cho là có bộ sưu tập gồm 58 máy bay và trực thăng. Trong đó có chiếc máy bay trị giá 716 triệu USD (hơn 16 nghìn tỷ đồng) được gọi là “Điện Kremlin bay”. Bên trong máy bay thậm chí còn có toilet làm bằng vàng.

Ông Putin ngồi bên trong chiếc máy bay sang trọng được ví như "Điện Kremlin bay"
Ông Putin ngồi bên trong chiếc máy bay sang trọng được ví như “Điện Kremlin bay” (ảnh chụp màn hình News.com.au).

Tổng thống Putin còn sở hữu một siêu du thuyền trị giá 100 triệu USD (khoảng 2,3 nghìn tỷ đồng). Chiếc thuyền này được thiết kế bởi một nhà sản xuất tàu ngầm hạt nhân của hải quân Nga.

Ai là người đã ước tính mức độ giàu của ông Putin?

Theo Fortune, con số 200 tỷ USD được ước tính bởi nhà tài chính Bill Browder trong trong lần tham gia một buổi lấy lời khai tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ vào năm 2017.

Ông Browder nói rằng ông Putin đã tích lũy phần lớn tài sản của mình sau khi một tòa án ở Moscow bỏ tù nhà tài phiệt Mikhail Khodorkovsky vào năm 2003 vì tội gian lận và trốn thuế.

“Sau khi Khodorkovsky bị kết tội, các nhà tài phiệt khác đã đến gặp ông Putin và hỏi ông ấy rằng họ cần làm gì để tránh ngồi chung phòng giam với Khodorkovsky. Theo những gì xảy ra sau đó, thì có vẻ như câu trả lời của Putin là 50%. Ông ấy không nói là 50 % cho chính phủ Nga hay chính quyền tổng thống Nga, mà là 50% cho cá nhân Vladimir Putin.”

Ngoài ra, Hồ sơ Panama nổi tiếng đã tiết lộ một mạng lưới các giao dịch và các khoản chuyển tiền bí mật 2 tỷ USD dành cho ông Putin vào năm 2016.

Tất nhiên, ông Putin phủ nhận tất cả những cáo buộc này. Ông nói rằng ông chỉ giàu có về “tinh thần”.

“Tôi là người giàu nhất, không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới: Tôi giàu có về cảm xúc. Tôi giàu có ở chỗ người dân Nga đã hai lần tin tưởng giao cho tôi quyền lãnh đạo một quốc gia vĩ đại như Nga. Tôi tin rằng đó là của cải lớn nhất của tôi”, ông Putin nói.