Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đăng dòng tweet có thể khiến cả Bắc Kinh và đối thủ chính trị Joe Biden nổi giận khi nhắc lại tên gọi “Virus Trung Quốc”.

Viết trên Twitter sáng nay 26/5, ông Trump nhắc đến thái độ của Joe Biden – cựu phó tổng thống Mỹ thời ông Barack Obama, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ khi Nhà Trắng động chạm đến quyền lợi của Trung Quốc. “Joe Biden ‘buồn ngủ’ nổi điên khi vào cuối tháng 1 tôi cấm nhập cảnh những người đến từ Trunq Quốc. Ông ấy đã gọi tôi là bài ngoại… Sau này ông ấy đã xin lỗi”, Trump viết.

Người đứng đầu Nhà Trắng nhắc về quan hệ giữa Joe Biden và Trung Quốc khi ông này làm phó Tổng thống dưới thời Obama. “Không ai trong 50 năm qua yếu nhược với Trung Quốc hơn Joe Biden ‘buồn ngủ’. Ông ấy đã cho họ mọi thứ mà họ muốn, gồm những thỏa thuận thương mại. Tôi sẽ lấy lại tất cả”.

Dòng Tweet của ông Trump đăng ngày 26/5 (ảnh chụp màn hình).

Ở dòng tweet kế tiếp, ông Trump lặp lại cách gọi virus corona chủng mới là “virus Trung Quốc”: “Đã có đánh giá tuyệt vời về việc chúng tôi xử lý Covid 19, đôi khi được gọi là Virus Trung Quốc. Máy thở, Xét nghiệm, Phân phối Cung ứng Y tế, chúng tôi đã làm tốt rất nhiều thứ như thế…”.

Từ trung tuần tháng 3/2020 đến nay, ông Trump đã nhiều lần dùng cụm từ “Virus Trung Quốc” để nhấn mạnh trách nhiệm của quốc gia nơi khởi phát đại dịch khiến gần 5,6 triệu người nhiễm bệnh và 347 nghìn người chết. Tổng thống Mỹ chỉ trích sự dối trá và thiếu trách nhiệm của chính quyền Trung Quốc khi xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán đã đem đến thảm họa toàn cầu.

Ở chiều ngược lại, Bắc Kinh phản đối cách gọi “Virus Trung Quốc” của ông Trump. Ngay sau khi Tổng thống Mỹ phổ biến cách nói này, ngày 17/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này “vô cùng phẫn nộ” vì bị “gắp lửa bỏ tay người”. Cảnh Sảng nói thêm, cách gọi này khiến Trung Quốc thành “nạn nhân của sự kỳ thị”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.