Sau khi bị mạng xã hội Twitter đưa vào danh sách cần kiểm chứng khi đăng bài, Tổng thống Trump đe doạ sẽ ký sắc lệnh về công ty mạng xã hội để quản lý hoặc thậm chí đóng cửa các nền tảng này.

Các quan chức Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch trên của ông Trump khi trao đổi với những phóng viên tháp tùng ông từ thủ đô Washington đến Florida trên chuyên cơ Air Force One ngày 27/5.

Trump sẽ ký sắc lệnh về công ty mạng xã hội
Tổng thống Trump lên chuyên cơ Air Force One ở Maryland để đến Florida ngày 27/5 – ảnh trên VnExpress.

Trước đó, Reuters đưa tin người đứng đầu Nhà Trắng đăng trạng thái trên tài khoản Twitter cá nhân, cho rằng phiếu bầu qua thư có kẽ hở đáng kể và có thể gây ra cuộc bầu cử gian lận.

Ngày 26/5, Twitter lần đầu tiên cảnh báo người dùng kiểm tra lại tính xác thực trong tin đăng của Tổng thống Donald Trump về dự liệu của ông về việc bỏ phiếu qua thư.

Ngày 27/5, Tổng thống Trump cáo buộc mạng xã hội này can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, ông cho rằng Twitter đang kìm hãm tự do ngôn luận, với cương vị Tổng thống, ông sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Nửa ngày sau, người đứng đầu Tòa Bạch Ốc nhắc lại điều này và nhấn mạnh thêm, những thành viên đảng Cộng hoà cũng nhận thấy các nền tảng mạng xã hội đang kìm nén luồng ý kiến bảo thủ. Nhà Trắng sẽ quản lý chặt chẽ hoặc đóng cửa họ trước khi để điều đó xảy ra.

Theo phóng viên Kaitlan Collins của tờ CNN, Nhà Trắng đã chuẩn bị sẵn hành động để đối phó với mạng xã hội, Tổng thống Trump sẽ ký một lệnh đặc biệt đối với mạng xã hội. Không tiết lộ chi tiết, nhưng đây là hành động đáp lại của ông với tính năng nhãn kiểm tra sự thật trên Twitter của mình.

Tờ USA Today bình luận rằng Tu chính án (sự sửa đổi) thứ nhất là Tổ chức bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, báo chí, tự do họp hội và kiến nghị tại Mỹ. Do đó việc chỉnh đốn hoặc đóng cửa các công ty mạng xã hội, Tổng thống có thể cần thêm hành động hỗ trợ của Quốc hội hoặc Ủy ban Truyền thông Liên bang.

Tổng thống Trump trước đó từng nhiều lần cáo buộc các nền tảng mạng xã hội cố tình ngăn chặn những quan điểm bảo thủ. Tháng 7/2019 Trump chỉ trích cả Facebook, Google và Twitter đang thiên vị và bịt miệng những người ủng hộ ông. Tòa Bạch Ốc đang lên kế hoạch thành lập một hội đồng để quản lý khuynh hướng chống quan điểm bảo thủ trên mạng xã hội.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.