Cựu Tổng thống Donald Trump đã rời chức vị hơn 1 năm nhưng cái bóng của ông vẫn có thể khiến Đảng Dân chủ e sợ. Thất bại trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden đã làm nổi bật những thành tựu mà ông Trump để lại.

Theo Western Journal: “Năm 2021 đã làm sáng tỏ đối với nhiều người Mỹ; và một kẻ thất bại rõ ràng là Đảng Dân chủ.”

Bài báo cho biết ông Trump đã cho thấy thế nào mới là một “nhà lãnh đạo có năng lực”, cho dù đó là về kinh tế, COVID, an ninh biên giới hay chính sách đối ngoại.

“Nếu ông Trump không điều hành đất nước hiệu quả như vậy, thì sự tương phản giữa Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa (ông Trump) sẽ không rõ rệt; và sự bất mãn của người dân Mỹ sẽ không sâu sắc đến vậy”.

Đảng Dân chủ “gặp rắc rối”

Các cuộc thăm dò ý kiến ​của RealClearPolitics cho thấy hơn 65% người tham gia khảo sát cho rằng nước Mỹ dưới thời ông Biden đang đi sai hướng.

Một cuộc thăm dò của Fox News được công bố vào ngày 23/1 cho thấy cứ 10 cử tri thì có 6 người cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 được tổ chức ngay bây giờ.

“Toàn bộ đảng của ông Biden đang gặp rắc rối”, theo WJ. Một cuộc khảo sát của Gallup được công bố vào ngày 17/1 cho thấy Đảng Cộng hòa vượt lên dẫn trước 5 điểm phần trăm so với Đảng Dân chủ trong cuộc thăm dò công chúng.

Việc người Mỹ dành thiện cảm nhiều hơn cho Đảng Cộng hòa có thể khiến nhiều đảng viên Đảng Dân chủ mất chức vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm nay, theo WJ.

Ông Trump và Đảng Cộng hòa thực hiện các chính sách có hiệu quả

Các chính sách kinh tế dưới thời Tổng thống Trump giúp tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống thấp nhất trong 50 năm; bao gồm mức thấp kỷ lục đối với người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi, phụ nữ và hầu hết các nhóm nhân khẩu học khác.

Trong khi đó, thu nhập hộ gia đình trung bình tăng lên mức cao nhất từng được ghi nhận vào năm 2019, khoảng 65.000 đô la.

Hơn nữa, tỷ lệ nghèo đói đã giảm xuống 10,5% vào năm 2019, mức thấp nhất kể từ khi Cục Điều tra Dân số bắt đầu theo dõi thống kê vào năm 1959, CNN đưa tin.

Chính quyền Trump đã đạt được tất cả những điều này, trong khi giữ cho lạm phát dao động ở mức thấp là 2% một năm.

Các vấn đề dưới thời Biden

Ngược lại, với chính quyền Biden, giá hàng tiêu dùng đã tăng 7% vào năm 2021, mức cao nhất trong 40 năm, theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động.

Cuộc thăm dò của Fox News cho thấy 85% những người được khảo sát đang lo lắng về lạm phát. Đây là mối quan ngại hàng đầu của những những người tham gia khảo sát. 48% số người trả lời tin rằng các chính sách của ông đã khiến giá cả tăng vọt, chứ không phải vì Covid.

Theo WJ, dưới thời Biden, Mỹ đã có cuộc rút quân thảm hại khỏi Afghanistan; trong khi các nước đối đầu với Mỹ ngày càng trở nên hung hăng; như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như đang sẵn sàng xâm lược Ukraine; hoặc cũng giành được nhượng bộ lớn từ phương Tây “vì ông ta không sợ Biden”, theo WJ. Chính quyền Obama (khi ông Biden làm Phó Tổng thống) đã không làm được gì khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang âm thầm quan sát cuộc khủng hoảng Ukraine. Nếu Nga thật sự xâm lược Ukraine, điều đó sẽ khích lệ Trung Quốc xâm lược Đài Loan dưới thời ông Biden.

Hàng loạt vấn đề của chính quyền Đảng Dân chủ Joe Biden đã nêu bật những thành tựu mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được. Vì vậy, dù ông Trump đã “về vườn”, ảnh hưởng của ông vẫn rất to lớn, khiến Đảng Dân chủ lo sợ một ngày nào đó ông sẽ trở lại.