Hơn 85.000 test nhanh Covid-19 nhập lậu có giá trị gần chục tỷ đồng vừa bị nhà chức trách bắt giữ.

Thanh Niên đăng tải, ngày 17/2, Tổng cục Hải quan cho biết, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phát hiện, bắt giữ lô hàng với số lượng rất lớn test nhanh Covid-19 được nhập lậu, vận chuyển về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Ảnh chụp màn hình TTXVN.

Qua điều tra ban đầu, lô hàng này được một doanh nghiệp vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam qua sân bay quốc tế Nội Bài. Khi khám xét và kiểm đếm tại chỗ, lô hàng này gồm trên 85.000 test nhanh Covid-19 các loại có xuất xứ từ Hàn Quốc. Tổng giá trị của lô hàng này ước tính trên 8 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Theo quy định mặt hàng test Covid-19 là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu.

Vụ việc đang được công an điều tra xác minh.

Tính đến cuối năm 2021, cả nước đã phát hiện nhiều vụ nhập lậu, buôn bán các bộ test nhanh, thuốc điều trị Covid-19 không có hóa đơn chứng từ. Công an cũng thu giữ hàng chục nghìn que kit test không đủ điều kiện lưu thông ra thị trường.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trong nước, Bộ Y tế thống kê, sau Tết số lượng người nhiễm Covid-19 tăng nhanh. Liên tiếp trong những ngày gần đây cả nước ghi nhận trên 30.000 ca nhiễm mỗi ngày tại các tỉnh thành.