Hãng tin BBC mới đây đã tìm hiểu về các “siêu fan hâm mộ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên Facebook và phát hiện ra những điều bất ngờ.

BBC tiếng Anh đưa tin: “Việc Nga xâm lược Ukraine đã bị lên án rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng một mạng lưới các nhóm Facebook do những người có động cơ không rõ ràng điều hành muốn thay đổi nhận thức (của công chúng) về nhà lãnh đạo đất nước”.

Trên mạng xã hội Facebook có các bài đăng miêu tả ông Putin là người mỉm cười, nhân từ và yêu hòa bình.

Bài báo gọi những người này là”superfans của Putin”.

BBC phát hiện gì về các “siêu fan hâm mộ” của ông Putin?

BBC cho biết họ đã tiến hành điều tra những nhóm khổng lồ ủng hộ ông Putin này với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu từ Viện Đối thoại Chiến lược (ISD), một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại London.

Các chuyên gia ISD xác định có 10 nhóm công khai ủng hộ ông Putin, với những cái tên đầy tự hào như: “Vladimir Putin – Lãnh đạo của Thế giới Tự do”. Nội dung bao gồm các bức ảnh và thông điệp ca ngợi nhà lãnh đạo Nga, được viết bằng một số ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, Nga, Farsi, Ả Rập và Khmer.

Trong tháng qua, các nhóm này đã có 16.500 bài đăng và nhận được hơn 3,6 triệu lượt tương tác, theo thống kê của các nhà nghiên cứu.

Trong đó, có rất nhiều nội dung là trùng lặp, được các “superfans” đăng chéo giữa các group.

Ảnh chụp màn hình các bài đăng trùng lặp của các fan hâm mộ ông Putin trên Facebook (ảnh: BBC).
Ảnh chụp màn hình các bài đăng trùng lặp của các fan hâm mộ ông Putin trên Facebook (ảnh: BBC).

Mục đích chung của các nhóm dường như là quảng bá ông Putin như một anh hùng đứng lên chống lại phương Tây, với sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng quốc tế.

Những hình ảnh thường cho thấy nhà lãnh đạo Nga “tự tin bước đi, ôm những chú chó con, nhìn chằm chằm vào máy ảnh, chào quân và cưỡi một loạt động vật hoang dã, bao gồm cả gấu và sư tử”.

Các nhóm này đã có thêm hơn 100.000 thành viên mới kể từ khi ông Putin ra lệnh quân đội Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Khi tìm hiểu kỹ hơn về những người đăng nội dung, các nhà nghiên cứu phát hiện “nhiều fan hâm mộ” được liệt kê là quản trị viên của các nhóm có tài khoản trùng lặp dưới cùng một tên. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ít nhất 100 tài khoản như vậy trong mạng lưới các nhóm hâm mộ ông Putin trên Facebook.

Các tài khoản này thường theo dõi nhau và đôi khi đăng những tin nhắn ấm áp hoặc gửi biểu tượng cảm xúc như trái tim cho nhau. Đồng thời, họ cũng quản lý những tài khoản ủng hộ ông Putin cùng với những tài khoản khác giả danh Liên bang Nga hoặc cơ quan an ninh Nga.

Các tài khoản fan hâm mộ ông Putin bị các nhà nghiên cứu đưa ra phân tích (ảnh: BBC).
Các tài khoản fan hâm mộ ông Putin bị các nhà nghiên cứu đưa ra phân tích (ảnh: BBC).

ISD cho biết việc vận hành các tài khoản trùng lặp có thể vi phạm các quy tắc của Facebook về hành vi không xác thực.

Trưởng nhóm nghiên cứu Moustafa Ayad gọi điều này là hoạt động “lướt ván buồm”, trong đó có nhiều tài khoản tương tác qua lại nhằm tạo ấn tượng sai lệch về sự ủng hộ rộng lớn đối với nội dung đăng.

Theo báo cáo của ISD, chiến dịch này là nhằm “tạo ra sự ủng hộ rộng rãi đối với ông Putin và Điện Kremlin” trong bối cảnh chính phủ Nga bị mất thiện cảm vì cuộc chiến tại Ukraine.