Sau nhiều tháng bụng xuất hiện nhọt, người đàn ông ở Quảng Ngãi đi xét nghiệm thì phát hiện mắc bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người). Đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Quảng Ngãi trong năm nay.

Theo báo Thanh Niên, tối 27/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã tiếp nhận điều trị một trường hợp mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Bệnh nhân là nam, 50 tuổi, trú tại xã Phổ Châu, TX. Đức Phổ, trước đó ông có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

Hai tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu bị trướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng, ông đến khám tại các cơ sở y tế và mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi.

Đến lần thứ 3, bệnh nhân mới được Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi khám và phát hiện mắc bệnh Whitmore.

Bệnh nhân mắc bệnh ăn thịt người đang điều trị tại bệnh viện Quảng Ngãi.
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Vợ bệnh nhân cho biết: “Ngày thường, vợ chồng tôi hay đi làm ruộng. Cách đây mấy tháng, chồng chị phát hiện bụng xuất hiện nhọt có mủ, đi mổ vẫn không hết, giờ mới biết là bệnh Whitmore”.

Không chỉ tại Quảng Ngãi, ngành y tế nhiều tỉnh khu vực miền Trung đã ghi nhận số trường hợp mắc bệnh Whitmore tăng đột biến. Các chuyên gia y tế nhận định do đợt mưa lũ kéo dài vừa qua chính là nguyên nhân khiến bệnh Whitmore bùng phát.

Trước đó nguồn tin từ báo Lao Động, ngày 17/11, Bệnh viện T.Ư Huế đã phát đi thông cáo về tình trạng tăng đột biến số ca mắc Whitmore từ đầu tháng 10/2020 đến nay đặt biệt ở các tỉnh miền Trung. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng cho biết, từ ngày 2/2 đến 23/11, bệnh viện đã ghi nhận 30 ca bệnh Whitmore và  đã có 4 ca tử vong. 

Bệnh Whitmore là bệnh gây ra bởi vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, các vùng nước tù đọng và có khả năng lây lan sang người và động vật thông qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Trước tình trạng đó chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng bệnh, người dân cần chú ý vệ sinh và mặc đồ bảo hộ an toàn lao động như đi ủng, đeo găng tay, che chắn vết thương trước khi làm việc.

Trong trường hợp tiếp xúc với vết thương hở, người dân cần sát khuẩn, sơ cứu vị trí vết thương đúng quy trình để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh.