Quân đội Ukraine đã phát hiện ra các phòng giam của Nga được giấu kín dưới lòng đất tại các khu vực mới được giải phóng ở vùng Kharkiv. Một phòng giam như vậy được phát hiện tại Shevchenkove thuộc Kharkiv.

Các phòng giam được mô tả là “lạnh lẽo và tối tăm”, theo Euronews. Quân đội Ukraine đang tiếp tục khám phá những căn phòng này. Các thành viên văn phòng công tố Ukraine hiện đang tiến hành các cuộc điều tra có liên quan.

“Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng xác nhận về tình trạng tra tấn diễn ra (tại các phòng giam dưới lòng đất”, theo ông Roman Oleksandrovych, một công tố viên Ukraine.

“Họ bị buộc tội gì?” phóng viên hỏi. Ông Oleksandrovych trả lời: “Họ không muốn cộng tác với Liên bang Nga”.

Không rõ có bao nhiêu người từng bị giam giữ trong đó, cũng không biết số phận của họ ra sao. Nhưng một số người dân địa phương bị mất tích và không ai nhìn thấy họ nữa.

Constantin, một cư dân Shevchenkove nói rằng anh ta đã nhìn thấy một người đàn ông lái xe về phía quân đội Nga.

“Anh ấy đã cho họ xem một lá cờ Ukraine. Họ chặn anh ta lại và bắn lên không trung. Họ lên xe với anh ta và lái đi. Hiện chúng tôi không biết anh ấy đang ở đâu”.

Cuộc phản công thành công do Quân đội Ukraine phát động hồi đầu tháng đã làm sáng tỏ những gì đã xảy ra ở khu vực Kharkiv khi quân đội Nga chiếm đóng.

Không chỉ có những nhà tù dưới lòng đất mới được phát hiện, còn có các hố chôn tập thể trong khu vực mà Nga từng chiếm đóng. Mười ngày sau khi tìm thấy hàng trăm ngôi mộ trong một khu rừng ở Izium, quân đội Ukraine đã bắt gặp một ngôi mộ tập thể khác được cho là có hơn 100 thi thể ở một thị trấn gần biên giới với Nga.

Có thể bạn quan tâm: