Khi những lá cờ màu xanh và màu vàng của Ukraine bay phấp phới trên các thị trấn mới được giải phóng, người ta cho rằng Ukraine đã bắt giữ quá nhiều người Nga, đến mức đang “cạn kiệt không gian để chứa họ”, theo Sky News.

Các lực lượng Ukraine đã chiếm lại 6.000 km vuông lãnh thổ của mình. Trong đó 3.000 km vuông mới chỉ giành được trong sáu ngày qua.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một cơ quan có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên cung cấp các nghiên cứu và phân tích về quốc phòng và đối ngoại, cho biết cuộc phản công của Ukraine ở khu vực Kharkiv là “làm hỗn loạn các lực lượng Nga và làm sụp đổ trục Donbas phía bắc của Nga”.

Báo cáo cho biết: “Các lực lượng Nga không tiến hành một cuộc rút quân có kiểm soát, họ đang vội vã chạy khỏi phía đông nam Kharkiv Oblast (một khu vực hành chính) để thoát khỏi vòng vây xung quanh Izyum.”

Một phát ngôn viên của tình báo quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga đã đầu hàng ngay lập tức vì “họ hiểu tình hình vô vọng của mình”. Một cố vấn của Tổng thống Zelenskyy cho biết có rất nhiều tù nhân chiến tranh, đến mức Ukraine sắp hết chỗ để chứa họ.

Một tù binh Nga bị Ukrain bắt giữ (ảnh chụp màn hình Youtube).
Một tù binh Nga bị Ukrain bắt giữ (ảnh chụp màn hình Youtube).

Ukraine tuyên bố họ đã giải phóng hơn 20 khu định cư trong 24 giờ.

Trong những ngày gần đây, lực lượng Ukraine đã chiếm được lãnh thổ có diện tích ít nhất gấp đôi diện tích của London, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Sau nhiều tháng di chuyển không rõ ràng trên chiến trường, động lực đã nâng cao tinh thần của người Ukraine và gây ra những lời chỉ trích hiếm hoi của công chúng về cuộc chiến của Tổng thống Nga Putin. Một số quan chức Nga thậm chí còn kêu gọi ông Putin từ chức.

Các blogger quân sự và nhà bình luận yêu nước của Nga đã chỉ trích Điện Kremlin vì đã không huy động thêm lực lượng và hành động mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, “trên khắp Ukraine , không khí tưng bừng”, theo Sky News.

Các lực lượng Ukraine đã tiến công các ngả đường trở lại biên giới phía đông bắc, buộc người Nga phải rút lui vội vàng.

Đã có báo cáo về sự hỗn loạn khi quân đội Nga rút quân. Một video cho thấy xe tăng Nga vội vã bỏ chạy và đâm thẳng vào một gốc cây.

Dmytro Hrushchenko, một cư dân của thị trấn nhỏ Zaliznychne nói với Sky News: “Người Nga có mặt ở đây vào buổi sáng. Chỉ đến trưa, họ đột nhiên bắt đầu la hét điên loạn và bắt đầu bỏ chạy, bỏ lại những chiếc xe tăng và xe bọc thép”.

Video do quân đội Ukraine quay cho thấy các binh sĩ giơ cao lá cờ Ukraine trên các tòa nhà bị hư hại do chiến sự. Trong một cảnh quay, một sĩ quan Ukraine đã lau giày của mình trên lá cờ Nga nằm dưới đất.

Các video khác cho thấy người Ukraine đang kiểm tra đống đổ nát của các phương tiện quân sự Nga, bao gồm cả xe tăng.

Các đội Ukraine đang giải giáp mìn và các vũ khí chưa nổ khác trong các khu vực giải phóng và tìm kiếm bất kỳ quân Nga nào còn sót lại.

Có thể bạn quan tâm