Các báo cáo mới của quân đội Ukraine tiết lộ Nga dừng điều các đơn vị mới thành lập đến Ukraine, khi nhiều quân nhân từ chối ra chiến trường.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 12/9 ra tuyên bố cho biết: “Các chỉ huy quân sự Nga đã đình chỉ kế hoạch triển khai các đơn vị mới thành lập vào lãnh thổ Ukraine”. Lý do của việc Nga tạm dừng là do tình hình chiến trường hiện nay và tình trạng thiếu tin tưởng vào chỉ huy cấp trên đã khiến số lượng lớn quân tình nguyện Nga từ chối triển khai tới Ukraine. Kiev cho rằng binh sĩ Nga dao động trước thông tin về con số thương vong thực sự, trong khi thương vong của các công ty an ninh tư nhân chưa được tính đến.

“Tại các bệnh viện của Nga, thương tích trong chiến đấu được cố ý làm nhẹ đi. Thương binh không có nhiều thời gian phục hồi mà phải nhanh chóng quay trở lại chiến trường”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Nhận định được đưa ra trong bối cảnh Nga vừa thành lập Quân đoàn Ba, quy tụ nhiều đơn vị quân tình nguyện trên khắp cả nước, vốn chưa được huấn luyện chuyên sâu về kỹ năng tác chiến, nhằm mục đích chi viện cho chiến trường miền đông Ukraine.

Ukraine tuần qua mở đợt phản công thần tốc tại tỉnh Kharkov, miền đông bắc nước này, tuyên bố tái kiểm soát 6.000 km2 lãnh thổ, tương đương với khoảng 10% diện tích do Nga kiểm soát kể từ khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu.

Trong khi đó, Vitaly Ganchev, quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kharkov, cho biết Nga đã rút đáng kể lực lượng về nước. Ông Ganchev cũng cho hay quân đội Ukraine triển khai lực lượng đông gấp 8 lần các đơn vị quân đội Nga và dân quân trong chiến dịch phản công tại Kharkov.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ đánh giá “Ukraine lật ngược tình thế sang hướng có lợi cho họ, song cuộc phản công hiện tại không thể kết thúc chiến sự”.

Theo Ukraine Pravda, các lực lượng của nước này đã tiêu diệt khoảng 300 binh sĩ Nga trong ngày qua, hạ một máy bay và phá hủy một máy bay không người lái. Tổng số thương vong của Nga hiện là 53.000 người, theo báo cáo của hãng tin.

Có thể bạn quan tâm: