Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine đã chìm trong bóng tối hoàn toàn vào đêm Chủ nhật (11/9) trong bối cảnh Nga bị cáo buộc tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả các trạm điện lớn.

Reuters xác nhận về sự cố mất điện trên diện rộng như sau: “Trung tâm thành phố thứ hai của Ukraine Kharkiv chìm trong bóng tối vào tối Chủ nhật do mất điện”. Có thông tin cho rằng một số quận của thành phố cũng không có nước.

“Nguyên nhân và mức độ mất điện ở thành phố đông bắc chưa được làm rõ ngay lập tức. Cũng có những báo cáo chưa được xác nhận trên mạng xã hội về tình trạng mất điện ở những nơi và khu vực khác”, báo cáo ban đầu cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine đang chỉ ra rằng các cuộc tấn công có chủ đích của Nga nhằm vào các cơ sở điện dân dụng rất quan trọng đối với hoạt động của thành phố. 

Họ đang coi đó là sự trừng phạt của Nga cho cuộc phản công ‘thành công’ của quân đội Ukraine vào thời điểm lực lượng nước này đã giành lại được ít nhất 40 thị trấn và làng mạc ở phía bắc và phía đông của Kharkiv.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đăng một tuyên bố ngắn gọn lên mạng xã hội cùng với đoạn phim về cơ sở hạ tầng bị phá hủy, tố cáo “Các cuộc tấn công tên lửa có chủ ý vào cơ sở hạ tầng quan trọng, dân sự”. Ông nhấn mạnh chúng không phải là “các cơ sở quân sự”, “Các vùng Kharkiv và Donetsk đã bị cắt điện. Ở Zaporizhia, Dnipropetrovsk, Sumy có một phần vấn đề về nguồn điện.”

Thống đốc khu vực phía đông Kharkiv cho biết cả nguồn cung cấp điện và nước đã bị gián đoạn hôm Chủ nhật, với lý do các cuộc tấn công liên tục của Nga nhằm vào “cơ sở hạ tầng quan trọng” đã làm gián đoạn điện và nước.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của Ukraine ở khu vực Dnipropetrovsk đã đổ lỗi cho quân đội Nga vì đã đánh vào “cơ sở hạ tầng năng lượng” – gọi đó là đòn trả đũa vì “thất bại trên chiến trường”.

Xem thêm: Sự thật chiến tranh: Cựu tướng Mỹ khuyên “Ukraine nên đàm phán ngay bây giờ”