Nhà Trắng lặng lẽ nới lỏng các lệnh hạn chế từ thời chính quyền Trump đối với việc chia sẻ công nghệ của Mỹ với các công ty nằm trong danh sách đen vì có liên quan đến ĐCSTQ trong đó có công ty Huawei. 

Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ (BIS) đã ban hành bản sửa đổi đối với Quy định Quản lý Xuất khẩu (EAR) thời chính quyền Trump, cho phép cung cấp một số công nghệ và phần mềm nhất định với mục đích “thiết lập và phát triển tiêu chuẩn trong các tổ chức tiêu chuẩn”.

Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ (BIS) đã ban hành bản sửa đổi cho phép các công ty Mỹ cung cấp một số công nghệ cho Huawei (ảnh: Chụp màn hình).

Theo bloomberg, động thái này áp dụng cho các công ty đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, được biện minh là để giải quyết sự nhầm lẫn về việc các công ty Mỹ có cần giấy phép để chia sẻ công nghệ “cấp thấp” với các bên bị trừng phạt hay không.

Đáng chú ý, Huawei Technologies Co. nằm trong danh sách lệnh cấm xuất khẩu ban đầu, vì công ty viễn thông này có liên kết sâu rộng với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Sau quyết định này, giờ đây Huawei sẽ có thể nhận một số công nghệ nhất định từ các công ty Mỹ.

Chính quyền Trump đã coi Huawei Technologies Co là “mối đe dọa an ninh quốc gia”. Huawei thường xuyên cung cấp cho chính quyền Bắc Kinh quyền truy cập vào các sản phẩm, mạng và thiết bị của mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng Huawei như một “công cụ không chỉ để kiếm tiền mà còn để theo đuổi chương trình nghị sự của Đảng-Nhà nước và thực hiện các mục tiêu chiến lược của mình […]. tham vọng chiến lược ngày càng quyết đoán trên toàn cầu. ”

Được biết các nhà vận động hành lang cho Huawei tại Mỹ bao gồm những cá nhân hàng đầu chống Trump và ủng hộ Biden, như Stephen Binhak – từng ủng hộ luận tội Tổng thống Trump, cố vấn của Tổng thống Biden – Steve Richetti và nhà cố vấn Biến đổi khí hậu Nhà Trắng – John Podesta .

Trước đó, reuters đã từng đưa tin rằng Huawei đã trả cho anh trai của John Podesta là Tony Podesta 1 triệu đô la để đại diện cho lợi ích của Huawei với Nhà Trắng dưới thời Biden. 

Huawei cũng được liệt kê là công ty đối tác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới .

Giải thích cho quyết định nới lỏng lệnh cấm chia sẻ công nghệ của Mỹ với các công ty nằm trong danh sách đen có liên quan đến ĐCSTQ, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố:

“Những thay đổi được thực hiện trong quy tắc cuối cùng tạm thời này giải quyết mối lo ngại từ ngành công nghiệp Mỹ và các bên liên quan khác về việc liệu giấy phép BIS có được yêu cầu phát hành công nghệ cấp thấp cho các hoạt động tiêu chuẩn hợp pháp cho các bên trong Danh sách thực thể xuất phát từ danh sách của Huawei và một số các chi nhánh không thuộc Hoa Kỳ”. 

Có thể thấy, sau gần 2 năm lên  nắm quyền, chính quyền Joe Biden đã ra nhiều quyết định có lợi cho Trung Quốc. Một trong số đó là trả do cho Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. 

Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver của Canada ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ dưới thời chính quyền Trump. Bà bị cáo buộc lách lệnh trừng phạt của Mỹ để làm ăn với Iran. Các cáo buộc khác bao gồm lừa dối và che giấu hoạt động kinh doanh tại Iran để Ngân hàng HSBC tiếp tục xử lý các giao dịch tài chính cho Huawei.

Sau gần 3 năm bị quản thúc tại Vancouver, Canada chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ hay không, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hôm 24/9/2021 chính thức được trả tự do theo một thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Mỹ.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích thỏa thuận này là dấu hiệu cho thấy chính quyền Joe Biden lùi bước trước Bắc Kinh.

Xem thêm: Chuyên gia: Mỹ đang ‘thiếu ý chí’ đối đầu với Trung Quốc