Trung Quốc và Mỹ đang theo đuổi các chính sách ngày càng khiến họ có nguy cơ xung đột, nhưng theo một số chuyên gia, chính quyền Joe Biden hiện giờ không có đủ “ý chí” để đối đầu với Bắc Kinh.

Theo ET, đó là ý kiến đồng thuận trong cuộc thảo luận ngày 7/9 do Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) tổ chức, nhằm tìm cách xem xét “xung đột sắp tới với Trung Quốc”.

Ông Hal Brands, một thành viên cấp cao tại AEI, cho biết Trung Quốc đang muốn “sắp xếp lại hệ thống quốc tế”. Trong quá trình đó, “họ trở nên hung hăng và thất thường nhất”.

Ông cho biết quốc gia đó “dễ gặp rủi ro không phải là khi họ nghĩ rằng họ đang tự tin vươn lên”, mà là khi “họ lo lắng rằng quyền lực của họ đã lên đến đỉnh điểm và bắt đầu giảm”.

Ông Brands cho rằng giới lãnh đạo Mỹ cần phải khiến lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình không dám chấp nhận rủi ro để gây ra xung đột. Một cuộc chiến giữa hai cường quốc sẽ quá thảm khốc đối với thế giới.

Ông nói: “Một cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ rất thảm khốc. Nó sẽ gây ra một mức độ tàn phá kinh tế vượt xa hơn nhiều so với tác động của cuộc chiến tranh Ukraine”.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ hiện giờ “không nghiêm túc” trong việc đối phó với Trung Quốc, theo nhận định của các nhà phân tích.

Ông Derek Scissors, một thành viên cấp cao của AEI, cho biết Mỹ đã “không thể hiện được ý chí chính trị trong việc xây dựng quân đội để đối đầu với Trung Quốc”.

Ông chỉ ra sự chênh lệch quân sự ngày càng giảm giữa hai quốc gia và việc chính quyền Biden rõ ràng không muốn theo đuổi các biện pháp kinh tế khắc nghiệt chống lại Trung Quốc.

Cuối cùng, ông Scissors nói rằng lãnh đạo Hoa Kỳ đang “nói lớn” về việc cứng rắn với Trung Quốc, nhưng họ đã không làm được những điều cần thiết để bảo vệ chính mình và các lợi ích của Mỹ trước sự xâm phạm của Trung Quốc.

Ông Scissors nói: “Mỹ không nghiêm túc trong việc cạnh tranh với Trung Quốc. Chính sách của chúng ta là nói to và đi đúng hướng. Trung Quốc không phải đối mặt với áp lực kinh tế nghiêm trọng của Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm: