Một tướng lĩnh cấp cao của Trung Quốc cảnh báo người đồng cấp Mỹ rằng bất kỳ “hành động khiêu khích tùy tiện” nào sẽ gặp phải “đòn phản công kiên quyết” của Trung Quốc.

Theo Reuters, Thượng tướng Trung Quốc Lý Tác Thành, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đưa ra lời cảnh báo này trong cuộc điện đàm hôm 7/7 với Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết: “Tướng Milley đã thảo luận về sự cần thiết phải quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở”.

Thông báo cho biết Tướng Milley nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quân đội Trung Quốc tham gia và duy trì đối thoại “nhằm cải thiện thông tin liên lạc khi khủng hoảng và giảm thiểu rủi ro chiến lược”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Cuộc gọi cũng bao gồm một cuộc thảo luận hiệu quả về một số vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.”

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời ông Lý Tác Thành cảnh báo Mỹ không được “cố tình tạo ra đối đầu và kích động sự cố”. Ông Lý Tác Thành nói rằng Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp hay nhượng bộ về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của mình”.

“Nếu bất cứ ai khiêu khích tùy tiện, chắc chắn sẽ gặp phải sự phản công kiên quyết của người dân Trung Quốc”, ông Lý Tác Thành tuyên bố.

Ông Lý Tác Thành kêu gọi Mỹ ngừng mối quan hệ quân sự với Đài Loan, và “tránh những cú sốc đối với quan hệ Trung-Mỹ và sự ổn định của eo biển Đài Loan”. Ông này tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Hải quân Hoa Kỳ thông báo tàu sân bay USS Sampson (DDG-102) đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 26/4/2022. Động thái này khiến Trung Quốc nổi giận, theo Al Jazeera. Ảnh: Taiwanews/Twitter.
Hải quân Hoa Kỳ thông báo tàu sân bay USS Sampson (DDG-102) đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 26/4/2022. Động thái này khiến Trung Quốc nổi giận, theo Al Jazeera. Ảnh: Taiwanews/Twitter.

Theo Reuters, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với một loạt vấn đề gây tranh cãi, từ Đài Loan, cuộc xâm lược Ukraine của Nga, cho đến cuộc tranh giành ảnh hưởng rộng lớn hơn ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan nhằm tìm cách gây áp lực lên chính phủ do dân bầu của hòn đảo này. Chính phủ Đài Loan cho biết chỉ có 23 triệu người dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ. Đài Loan cũng tuyên bố sẽ cương quyết tự bảo vệ mình trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Giới quan sát lo ngại Trung Quốc có thể sẽ học theo Nga và xâm lược Đài Loan trong tương lai gần. Tuy nhiên, Tướng Milley cho rằng Trung Quốc chưa có dấu hiệu nào cho thấy điề đó sắp xảy ra.

“Không có dấu hiệu hay cảnh báo nào về bất kỳ điều gì sắp xảy ra vào lúc này. Nhưng một lần nữa, chúng tôi theo dõi việc này rất, rất chặt chẽ”, Tướng Milley cho biết.