Chiều 4/7, công an TP. Hà Nội cho biết phát hiện một đường đây trộm cắp, tiêu thụ xe ôtô trên địa bàn TP. Hà Nội cùng một số tỉnh lân cận và thu giữ hơn 70 xe ôtô.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, cuối tháng 5/2021, công an nhận tin của anh Nguyễn Đình T. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trình báo bị mất một chiếc ôtô hiệu Toyota Innova màu đồng tại bãi gửi xe trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Sau đó, công an đã vào cuộc xác minh, điều tra. Qua trích xuất dữ liệu, tổ công tác xác định nghi phạm đã di chuyển chiếc xe trên sang địa bàn các quận Long Biên, huyện Gia Lâm và cuối cùng định vị bị mất tại thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Sau hơn một tháng truy vết, công an xác định nhóm nghi phạm tiêu thụ tài sản trộm cắp gồm Nguyễn Thành Công (32 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) với vai trò là chủ mưu, cầm đầu và 2 đồng phạm Nguyễn Hữu Tú (28 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội), Nguyễn Hữu Trung (27 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội).

bãi để xe 1
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.

Theo kết quả điều tra được báo Kinh tế & Đô thị đăng tải, Công mở một hiệu cầm đồ chuyên mua bán ôtô, cầm cố ôtô nợ ngân hàng, cầm cố ôtô cho thuê, ôtô tự lái, ôtô không giấy tờ tại khu đô thị mới Văn Giang, huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Khi có người cần bán hoặc cầm cố ôtô, Công chỉ đạo Trung và Tú đến gặp khách. Sau khi định giá tài sản và viết giấy tờ, họ báo cho Công để chủ tiệm cầm đồ chuyển tiền. Đối với xe cầm cố, Công ép khách trả lãi suất 4.000-5.000 đồng/triệu đồng/ngày. Đến hạn mà khách không nhận lại xe, Công sẽ thanh lý tài sản.

Khi giao dịch hoàn tất, Trung và Tú lái xe đến gara ôtô để tháo định vị rồi đưa về cất giấu ở 12 bãi xe tại huyện Văn Giang và khu vực lân cận. Những nơi này đều có người trông giữ, lắp camera và hàng rào kín.

Bước đầu, công an xác định trong 12 địa điểm mà nhóm này cất giữ thì có 73 xe ôtô do Công, Trung, Tú cho vay, cầm cố tài sản.

Hiện số ôtô trên đã bị tạm giữ để phục vụ điều tra vụ án.