Cổng thông tin T-Online đưa tin, Thủ hiến bang Bavaria, chủ tịch đảng đối lập Đức Liên minh xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Markus Soeder kêu gọi chuyển tên lửa Taurus cho Ukraine nhằm “ngăn cản” Nga giành chiến thắng.

Trước khi bắt đầu cuộc họp của các đại biểu đảng ở Thượng Bavaria, Soeder nói rằng việc chuyển giao Taurus được cho là sẽ giúp Kyiv “đẩy lùi các cuộc tấn công liên tục từ máy bay không người lái và tên lửa”. Theo chính trị gia này, đây là “cơ hội nghiêm túc duy nhất để Ukraine lấy lại can đảm và không để người Nga giành chiến thắng”.

Soeder cho biết Đức và EU phải đối mặt với “vấn đề an ninh thực sự” nếu Nga chiếm thế thượng phong trong cuộc xung đột và Mỹ rút lui khỏi việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế trong tương lai. Về vấn đề này, chủ tịch CSU một lần nữa kêu gọi đổi mới đáng kể Lực lượng vũ trang Đức Bundeswehr.

Trước đó, các đại biểu Bundestag Marie-Agnes Strack-Zimmermann (FDP), Sarah Nanni (Greens) và Roderich Kiesewetter (CDU) đã kêu gọi Thủ tướng Đức Olaf Scholz chuyển tên lửa hành trình Taurus cho Kiev. Hai người cuối cùng đã công khai tuyên bố cần phải tấn công Nga.

Vào tháng 10, Scholz nói rằng Đức cần tránh leo thang và do đó việc cung cấp tên lửa tầm xa Taurus cho Kyiv hiện chưa được xem xét. Moscow trước đó đã gửi công hàm tới các nước NATO về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

Điểm tranh cãi chính liên quan đến việc cung cấp Taurus là tầm bắn của những tên lửa này là 500 km. Cho đến nay, Đức về cơ bản chưa cung cấp cho Kiev loại vũ khí có đặc điểm tương tự. Cộng đồng chuyên gia Đức đã thảo luận về việc liệu tên lửa có thể được lập trình để chúng không thể được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga hay không. Theo Spiegel, đây chính xác là vấn đề mà Scholz quan tâm, và do đó các cuộc đàm phán được cho là đang được tiến hành với các đại diện của ngành công nghiệp quân sự.

Độc giả ấn bản tiếng Đức Die Welt đã lên tiếng chỉ trích trước lời kêu gọi cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho Ukraine của các đại biểu Bundestag.

Tài khoản Gido B viết: “Vũ khí thần kỳ và những cuộc phản công thành công. Điều này làm tôi nhớ đến điều gì đó,” 

Andreas A. bình luận: “Vũ khí không tạo ra hòa bình!!! Theo hiểu biết của tôi thì không có trường hợp nào được ghi lại trong lịch sử. Sự điên rồ phải kết thúc.”

Simon K. kết luận: “Taurus cũng sẽ không mang lại bất kỳ thay đổi nào cho diễn biến cuộc chiến. Chúng tôi đã hứa điều đó với các lệnh trừng phạt và với Leopards. Cuối cùng hãy dừng lại.”

Ngoài ra, cựu nhà phân tích CIA Larry Johnson cho biết trên kênh YouTube Dialogue Works rằng, các nghị sĩ Đức kêu gọi tấn công tên lửa vào Nga nên được kiểm tra xem có rối loạn tâm thần hay không.

chuyên gia gợi ý: “Người Đức cần ngồi lại và suy nghĩ, tính toán xem một quyết định như vậy sẽ phải trả giá đắt như thế nào. <…> Những kẻ này đang nói điều gì đó. Và những gì họ nói rất xa rời thực tế. Sẽ đáng để nghi ngờ liệu họ có bất kỳ thông tin tình báo nào hay không. Có lẽ họ bị bệnh tâm thần?”

Theo quan điểm của Johnson, những người như vậy chỉ góp phần làm gia tăng xung đột vũ trang và lôi kéo toàn bộ Châu Âu vào đó.