Sau khi có kết quả dương tính lần 3 với SARS-CoV-2 của nam bệnh nhân T.V.D (1963, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng), ngày 24/7, bệnh viện C Đà Nẵng đã tiến hành phong tỏa, không cho xuất viện đối với toàn bộ người bệnh đang ở viện, kể cả ca nặng người nhà xin về.

Quyết định trên được đưa ra là do bệnh nhân D. nhập viện Bệnh viện C từ ngày 20/7 với các triệu chứng bệnh nghi ngờ Covid-19. Bệnh nhân D hiện đã được chuyển quan bệnh viện Đà Nẵng để chữa trị, đang chuyển biến nặng, phải thở máy.

Trong buổi làm việc với ngành y tế Đà Nẵng chiều 24/7, Bệnh viện C Đà Nẵng đã được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị, tạm thời chưa cho xuất viện trong vòng 14 ngày đối với toàn bộ người bệnh, kể cả các ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong được người nhà xin đưa về. Trường hợp người bệnh nặng tử vong tại bệnh viện, sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch.

“Khuyến cáo cán bộ y tế đã điều trị cho ca nghi nhiễm không rời khỏi bệnh viện, bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện”, thứ trưởng Sơn nói.

Sau khi bệnh viện C Đà Nẵng bị phong tỏa vì nghi có ca mắc Covid-19 và không tiếp nhận người nhà đến thăm bệnh, nhiều người thân phải gửi nhờ đồ đạc, thức ăn qua bảo vệ.

UBND thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân đến du lịch phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn…). Ngành y tế, lực lượng công an, biên phòng, cửa khẩu, cảnh sát khu vực… tiến hành rà soát người tạm trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Dự kiến hôm nay có kết quả chính thức ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

Theo báo Thanh Niên, PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư – nơi khẳng định kết quả cuối cùng, hỗ trợ các địa phương xét nghiệm những mẫu xét nghiệm khó cho biết, lúc 8 giờ 30 phút sáng 23/7, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra để xét nghiệm thẩm định. Đến 12 giờ trưa cùng ngày đã có kết quả bước đầu.

“Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn là bệnh nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư sẽ tiếp tục làm trong đêm nay, dự kiến đến sáng 25/7 sẽ có kết quả chính thức”, bà Mai thông tin.

Bệnh nhân đã tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, tiệc cưới

Theo Công thông tin TP. Đà Nẵng, bệnh nhân nam, sinh năm 1963, trú tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh.

Ngày 7/7/2020, bệnh nhân T.V.D đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Ngày 10/7/2020, mẹ của bệnh nhân T.V.D chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Ngày 16/7/2020, bệnh nhân T.V.D có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

Ngày 17/7/2020, bệnh nhân T.V.D từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, bệnh nhân đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc.

Trưa ngày 18/7/2020, bệnh nhân T.V.D có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Ngày 20/7 bệnh nhân có sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phổi, nhập viện vào Khoa Nội Hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng, ngày 23/7 được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều dương tính với Covid-19.