Các nhà kinh tế cho biết lượng lớn người Nga có tài chính, có trình độ đang muốn rời khỏi đất nước, đặc biệt là sau khi ông Putin ra lệnh xâm lược Ukraine, theo Insider.

Ông Oleg Itskhoki, một giáo sư kinh tế tại Đại học California, Los Angeles, nói với Insider, rằng lượng lớn người Nga muốn rời khỏi đất nước.

Không cần hỏi họ “có muốn đi hay không”, mà là “khi nào” và “liệu họ có thể rời đi hay không”, theo ông Oleg.

“Ngay lúc này, mọi người đều muốn rời đi với số lượng lớn; nhưng có những hạn chế nghiêm trọng về khả năng di chuyển do các lệnh trừng phạt”, ông Oleg nói.

Ông nêu ví dụ: “Các đại sứ quán đóng cửa, các hãng hàng không ngừng bay”.

“Vì vậy, trên thực tế, sẽ có ít người có thể rời đi mặc dù ngày càng có nhiều người đang cố gắng rời đi”, ông nói thêm.

Ông cho biết xu hướng rời bỏ đất nước rất phổ biến đối với những người Nga “được giáo dục, có hiểu biết.”

Theo Telegraph, đã có hàng nghìn người Nga bỏ rời khỏi đất nước này sau khi Tổng thống Putin ra lệnh xâm lược Ukraine và hứng chịu cơn bão trừng phạt của phương Tây.

Hầu hết những người rời đi là những người có khả năng tài chính, bao gồm cả tầng lớp trung lưu thành thị được giáo dục tốt của Nga.

Tuy nhiên, chính quyền Putin có quy định cấm công dân nước này rời khỏi đất nước với hơn 10.000 đô la mang theo. Đây là một trong các biện pháp để khiến người dân và tiền tệ phải ở lại Nga.

Hiện tượng “chảy máu chất xám” vốn đã là một vấn đề “đau đầu” đối với chính quyền Putin trong nhiều năm qua, theo Insider. Nhiều công dân có trình độ học vấn cao đã di cư đến các quốc gia khác như Mỹ, Đông Âu.

Tính đến năm 2019, có tới 2 triệu người đã rời Nga kể từ khi ông Putin trở thành tổng thống. Trong đó có nhiều người là doanh nhân, nhà sáng tạo và học giả, theo Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế.

Tình trạng chảy máu chất xám càng trở nên nghiêm trọng hơn vì các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga. Ông Nikolai Roussanov, giáo sư kinh tế tại Đại học Pennsylvania, nói với Insider: “Về lâu dài, chảy máu chất xám có thể là vấn đề quan trọng nhất đối với Nga”.