Quán cà phê mang tên Gỗ Coffee tại đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp (TP.HCM) đang bị cơ quan thuế xem xét, sau khi thu thuế VAT của khách với “giá cắt cổ”.

Trong khi chính phủ vừa giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống còn 8% để kích cầu, thì quán cà phê này tính VAT của khách lên tới 100%.

Vụ việc thu hút sự chú ý của báo chí và cộng đồng mạng, sau khi một người đăng bức ảnh chụp hóa đơn uống nước tại quán Gỗ Coffe cho thấy VAT là 100%.

Số tiền nước uống là 167.000 đồng; cộng với VAT 100%, nên khách hàng đã phải trả tổng cộng 334.000 đồng.

Quán cà phê giải thích lý do tính VAT 100%

Theo Tuổi Trẻ, quản lý của quán Gỗ Coffee nói rằng quán “phụ thu” 100% phí dịch vụ vào mùng 1 Tết; và phụ thu 25% vào ngày mùng 2, mùng 3.

Do “bấm nhầm”, nên người quản lý đã ghi nhầm “phụ thu” thành “VAT”.

Vụ việc này đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Một số người hài hước đổi tên cho quán này thành “Gỗ Coffee VAT 100%”, theo Vietnamnet.

“Phụ thu hay tận thu?”, một cư dân mạng chất vấn.

Một độc giả viết trên Tuổi Trẻ: “Toàn lợi dụng Tết , Lễ để tăng giá vô tội vạ, cắt cổ người tiêu dùng không chỉ ở quán này.”

Cơ quan thuế vào cuộc

Lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp nói với phóng viên báo Tuổi Trẻ rằng cơ quan này đã cử cán bộ thuế tới quán cà phê để kiểm tra vào ngày làm việc đầu tiên sau Tết.

Chi cục Thuế cho biết chính phủ áp dụng mức thuế VAT 8% từ ngày 1/2. Việc quán thu thêm 100% giá lẽ ra phải ghi rõ là phụ thu, không được ghi là VAT.

Sau khi vụ thu VAT 100% được nhiều người biết đến, quán Gỗ Coffee đã loại bỏ mục thu này trong hóa đơn tính tiền, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ.