Một nhóm đặc nhiệm của quân đội Guinea hôm Chủ nhật (5/9) tuyên bố họ đã đảo chính, lật đổ tổng thống, giải thể chính phủ và hiến pháp.

Theo Reuters, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm của quân đội quốc gia Guinea, ông Mamady Doumbouya, tuyên bố họ đã lật đổ Tổng thống Alpha Conde do bất bình về tình trạng nghèo đói, tham nhũng lâu năm của đất nước. Ông Conde là tổng thống nắm quyền từ năm 2010 đến khi bị lật đổ hôm 5/9/2021.

Lãnh đạo đội đặc nhiệm tuyên bố trên truyền hình: “Chúng tôi đã giải tán chính phủ và các định chế… Chúng ta sẽ cùng nhau viết lại hiến pháp”.

Đứng bên cạnh nhà lãnh đạo quân đội là khoảng 8 binh sĩ Guinea.

Quân đội Guinea lật đổ chính phủ, giải thể hiến pháp hôm 5/9/2021 (ảnh: Twitter).
Quân đội Guinea tuyên bố đã lật đổ chính phủ, giải thể hiến pháp hôm 5/9/2021 (ảnh: Twitter).

Video trên các phương tiện truyền thông cho thấy có những tiếng súng phát ra ở Dinh Tổng thống vào sáng 5/9.

Vài giờ sau, video được chia sẻ trên mạng xã hội, cho thấy Tổng thống Conde đang ở trong một căn phòng được bao quanh bởi các lực lượng đặc biệt của quân đội. Reuters cho biết họ chưa xác minh được video này.

Các nguồn tin quân sự cho biết tổng thống đã được đưa đến một địa điểm không được tiết lộ. Các nguồn tin cho biết quân đội cũng đã thực hiện một số vụ bắt giữ khác. Những người bị bắt bao gồm các quan chức chính phủ cấp cao.

Lãnh đạo phe đối lập chủ yếu tại Guinea, Cellou Dalein Diallo, phủ nhận tin đồn rằng ông nằm trong số những người bị giam giữ.

Tổng thống Conde đã giành được nhiệm kỳ thứ ba vào tháng 10 năm ngoái; sau khi thay đổi hiến pháp để ông nắm tiếp tục nắm quyền. Diễn biến này đã dẫn đến các cuộc phản đối có xảy ra bạo lực từ phe đối lập.

Nhiều video ghi lại cảnh người dân Guinea xuống đường reo hò ăn mừng khi nghe tin Tổng thống Conde bị bắt giữ.

Gần đây, chính quyền của ông Conde ra lệnh tăng mạnh các loại thuế nhằm tăng ngân sách quốc gia. Giá nhiên liệu cũng tăng thêm 20%. Những động thái tăng giá này khiến người dân thêm bất bất bình.

Đến tối 5/9 theo giờ địa phương, vẫn chưa rõ quân đội đã nắm toàn quyền kiểm soát hay chưa. Bộ Quốc phòng Guinea đã đưa ra một tuyên bố cho biết một cuộc tấn công vào dinh tổng thống đã bị đẩy lùi.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết ông cực lực lên án “bất kỳ sự tiếp quản nào đối với chính phủ bằng vũ lực”; đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Conde.