Toàn bộ học sinh tỉnh Bắc Ninh được yêu cầu nghỉ học trong khi Quảng Ninh đã lên phương án phong tỏa thị xã Đông Triều.

Một xã ở Bắc Ninh giãn cách xã hội

Theo báo Thanh Niên, tối 28/1, tỉnh Bắc Ninh quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học tạm thời nghỉ học trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/1.

Từ 13 giờ ngày 29/1, tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn tại chỗ (chỉ phục vụ các trường hợp mang về); dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… cho đến khi có hướng dẫn mới.

Không cho các phương tiện vận tải từ tỉnh Hải Dương đi vào tỉnh (trừ các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, phục vụ sản xuất). Hạn chế người trong tỉnh đi sang vùng dịch; Lập các chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khoẻ người dân ra vào chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Chốt kiểm soát chống COVID-19 được lập xung quanh lối ra vào thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương (ảnh chụp màn hình báo VTC).
Chốt kiểm soát chống COVID-19 được lập xung quanh lối ra vào thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương (ảnh chụp màn hình báo VTC).

Đối với huyện Lương Tài, nơi có ca dương tính Covid-19 thông báo trong chiều 28/1, Bắc Ninh yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, trong thời gian 21 ngày kể từ 0 giờ ngày 29/1/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn… Người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.

Đợi lệnh phong tỏa Đông Triều

Theo Zing, Bí thư Quảng Ninh đã yêu cầu chuẩn bị phương án phong tỏa thị xã Đông Triều khi có lệnh; các xã Bình Dương, An Sinh, Thủy An, Nguyễn Huệ cần tập duyệt phương án phong tỏa như ở TP Chí Linh (Hải Dương). Tuy nhiên, cần chú trọng đến việc vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo sinh hoạt cho người dân, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đối với địa phương khác như Hạ Long, Uông Bí, Vân Đồn, Cẩm Phả, rà soát kỹ các phương án để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh ở tình huống cao hơn.

Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ninh, đến hết ngày 28/1, Quảng Ninh có 13 ca dương tính với SARS-CoV-2, toàn tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 633 ca và có 197 trường hợp âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Các địa phương đã tổ chức cách ly 877 người; trong đó tại cơ sở y tế là 92 người; ngoài cơ sở y tế là 785 người.