Bộ trưởng kinh tế quốc gia trung Âu cho biết Slovakia không thể từ bỏ khí đốt của Nga và sẽ thanh toán bằng đồng rúp nếu đó là điều cần thiết để giúp hàng hóa tiếp tục lưu thông.

“Nếu có điều kiện thanh toán bằng đồng rúp, thì chúng tôi sẽ trả như vậy”, Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik phát biểu trên truyền hình ngày 3/4, theo Reuters.

Quan chức này nhấn mạnh rằng Nga đang đáp ứng 85% lượng khí đốt của Slovakia, do vậy đất nước cần thực dụng trong vấn đề này.

Ông Sulik và các chính trị gia châu Âu từng lên tiếng kêu gọi tìm kiếm các nhà cung cấp khí đốt mới. Tuy nhiên, ông thừa nhận quá trình này sẽ mất vài năm, trong khi Slovakia cần giải quyết vấn đề mua khí đốt và nhiên liệu của Nga trong hai tháng tới.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh bắt buộc các quốc gia “không thân thiện” phải thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp từ ngày 1/4. Slovakia nằm trong danh sách 48 quốc gia mà Điện Kremlin coi là “không thân thiện”.

Theo phía Nga, quy định mới không vi phạm hợp đồng đã ký kết với phương Tây, do các đối tác chỉ cần mở tài khoản ở ngân hàng Gazprombank của Nga và thanh toán như bình thường. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm quy đổi khoản thanh toán ra đồng rúp một cách tương ứng.

Hiện chưa rõ một số quốc gia châu Âu tuyên bố không thanh toán bằng đồng rúp, có chấp nhận phương án mà Nga mới đưa ra hay không, theo RT.

Hầu hết các nước châu Âu, bao gồm Slovakia, đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, sau khi ông Putin phát động cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Đồng rúp đã lao dốc và giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với USD. Đồng tiền này được cho là đã phục hồi sau sắc lệnh thanh toán khí đốt của Tổng thống Putin.