Ông Trương Chí Kiệm – nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Trung Quốc đã tử vong ngày 17/6 sau khi rơi xuống từ một tòa nhà tại Hắc Long Giang. Trường đại học ông từng làm phó hiệu trưởng đã lọt vào “danh sách đen” của Mỹ hồi năm 2020.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 18/6 dẫn thông báo của Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, nơi ông Trương Chí Kiệm (58 tuổi) làm Phó hiệu trưởng, cho biết nhà khoa học này đã được tìm thấy tử vong dưới một tòa nhà ngày 17/6.

Nhà trường viết trên Weibo: “Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân thông báo với sự đau buồn sâu sắc rằng Giáo sư Trương Chí Kiệm đã bị ngã xuống từ một tòa nhà và tử vong vào lúc 9h34 ngày 17/6/2021”.

Trường đại học cũng thông báo, cảnh sát đã bác bỏ khả năng đây là vụ giết người sau khi điều tra tại hiện trường, nhưng không công bố thêm thông tin.

Theo SCMP, không có thêm thông báo chính thức nào khác về cái chết của ông Trương; còn tên ông vẫn nằm trong danh sách lãnh đạo trên website của trường.

Hai ngày trước khi ông Trương qua đời, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân đã bổ nhiệm cựu hiệu trưởng Trường kỹ thuật thủy âm Ân Kính Vỹ (41 tuổi) làm phó hiệu trưởng mới của trường.

Trương Chí Kiệm là giáo sư Trường khoa học và công nghệ hạt nhân thuộc Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân; đồng thời là phó chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Trung Quốc. Ông cũng từng là thành viên đảng ủy của trường.

Năm 2019, ông Trương nhận được giải công nghệ Tiền Tam Cường, giải thưởng mang tên cha đẻ chương trình hạt nhân của Trung Quốc, do Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc trao tặng; nhờ đóng góp về nghiên cứu về an toàn và mô phỏng năng lượng hạt nhân. Tháng 5/2020, ông nhận giải thưởng quốc gia vì thành tích xuất sắc trong cải tiến do chính quyền trao tặng.

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân là một trong hai đại học có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc và bị Mỹ cấm vận từ tháng 6/2020.