Estonia vừa tuyên án 3 năm tù đối với một nhà khoa học quân sự làm việc tại viện nghiên cứu của NATO vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

Theo Breitbart, người bị cáo buộc là điệp viên Trung Quốc từng làm việc cho NATO có tên Tarmo Kouts. Vào tuần trước, người này đã bị tòa án tại thủ đô Tallinn của Estonia tuyên án 3 năm tù sau khi bị Cục An ninh Nội địa bắt giữ hồi tháng 9.

Theo báo cáo, các cơ quan tình báo của các nước Baltic đã được cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc trong nhiều năm, nhưng bản án của Kouts là thường hợp đầu tiên phạm tội này.

Theo tờ The Daily Beast, ông Kouts được tuyển dụng làm việc cho Cục tình báo thuộc Bộ tham mưu liên hợp của Quân ủy trung ương Trung Quốc từ năm 2018. Nhân viên tình báo Trung Quốc hoạt động dưới vỏ bọc của một viện nghiên cứu. Một người nữa làm việc cùng ông Kouts và cả hai đều bị bắt vào tháng 9/2020.

Phó giám đốc Cục an ninh nội địa Estonia Aleksander Toots nói rằng ông Kouts đã bị sa ngã bởi những điểm yếu cố hữu của con người là tiền bạc và danh vọng.

Ông Kouts đã nhận tiền mặt từ những người quản lý Trung Quốc cũng như các chuyến đi đến nhiều nước Châu Á miễn phí, ở khách sạn hạng sang và ăn tối tại các nhà hàng quốc tế. Công tố viên xử lý vụ án xác nhận rằng Kõuts kiếm được 17.000 EUR từ hoạt động gián điệp, số tiền đã bị chính phủ Estonia thu giữ.

Ông Toots tiết lộ lý do Trung Quốc sử dụng Kõuts là do các biện pháp an ninh mà ông này nắm giữ.

Báo cáo cho biết, nhà khoa học đã nhận tội  làm gián điệp cho nước ngoài chống lại nhà nước Estonia.

Cục tình báo nước ngoài Estonia nhắc đến Trung Quốc như là mối đe dọa đang gia tăng, đồng thời cảnh báo các hoạt động của Bắc Kinh thông qua các viện nghiên cứu.