Theo đó, sản phụ là bệnh nhân COVID-19 số 411 (30 tuổi, có địa chỉ tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ). Trước đó, người này từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7, được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Tuy nhiên, do có tiền sử đẻ non nên sản phụ được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

BS Trần Thượng Việt – Trưởng Khoa Ngoại sản (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: “Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có sản phụ sinh con từ đợt dịch đầu tiên. Vì vậy, khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã sắp xếp ngay một ê-kíp riêng để khi có vấn đề sẽ đến hỗ trợ.

May mắn, người mẹ sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn, không mất máu. Sau khi đỡ sinh an toàn cho sản phụ, kíp hộ sinh bắt đầu cách ly y tế 14 ngày.

Bé trai chào đời ở tuần thứ 36, nặng 3,8 kg. Sau khi chào đời, bé được tách khỏi mẹ để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bé ở riêng một phòng, nằm lồng ấp, bú sữa mẹ từ bình, do một bác sĩ và một điều dưỡng chăm sóc, theo thông tin từ Bộ y tế.

1916-sayn-phuy-mayyc-covid-19-sinh-bey-trai-nayyng-3-8kg-an-toayn-boyy-y-teyy-trang-tin-veyy-diych-beyynh-vieym-yuyoyyng-hoy-hayyp-cayyp-covid-19
Ảnh chụp màn hình trang thông tin của Bộ y tế.

BS Hoàng Tuấn Thành – một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc em bé vừa chào đời cho biết, hiện tại các chỉ số sinh tồn của trẻ tốt, mạch nhiệt độ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Vì sản phụ đang phải cách ly nên các bác sĩ phải dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho bé dùng sữa công thức.

2205-sayn-phuy-mayyc-covid-19-sinh-bey-trai-nayyng-3-8kg-an-toayn-boyy-y-teyy-trang-tin-veyy-diych-beyynh-vieym-yuyoyyng-hoy-hayyp-cayyp-covid-19k
Ảnh chụp màn hình trang thông tin của Bộ y tế.