Một vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình). Hậu quả là đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo bị vùi lấp; quốc lộ 12A thông sang Lào bị tê liệt; rất may không có thiệt hại về người.

Vào sáng ngày 19/10, cán bộ Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo đã phát hiện vết nứt trên núi ngay sau lưng đồn. Chỉ huy Đồn đã di tản cán bộ lên trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Cha Lo và địa điểm khác.

Sạt lở núi khiến đồn biên phòng Cha lo bị đổ sập (Ảnh chụp màn hình CafeF)

Theo CafeF, vụ sạt lở núi xảy ra vào khoảng 21 giờ cùng ngày 19/10. Toàn bộ đồn biên phòng Cha Lo bị vùi lấp; 450m mặt đường 12A bị nứt toác khiến giao thông nối với Lào hoàn toàn tê liệt. Nguyên nhân là khối núi bị sạt lở cao khoảng 150m so với mặt đường đã đổ xuống.

Rất may là không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, hiện hàng trăm người dân ở cửa khẩu cùng với các cơ quan như biên phòng, hải quan, công an, ban quản lý khu kinh tế; các hộ tiểu thương, công ty… đều bị cô lập hoàn toàn.

Sạt lở núi làm tê liệt quốc lộ 12A (Ảnh chụp màn hình CafeF)

UBND huyện cho biết, lương thực ở Cha Lo đang đủ cho hàng trăm người dùng trong vòng vài ngày. Việc tiếp tế hiện đang gặp khó khăn do nếu đi từ dưới xuôi lên theo quốc lộ 12A thì nguy hiểm; đất đá lại có thể sụt lở tiếp bất cứ lúc nào. Một phương án khác đang được đề cập tới đó là nhờ nước bạn Lào tiếp tế.

Ước tính việc khắc phục nhanh nhất có thể mất một tháng hoặc lâu hơn; vì phải trắc nghiệm thêm về những liên kết của hàng ngàn khối đất sụt trượt này. Đồng thời kiểm tra thêm liệu có vết nứt nào mới hay không.

Trước đó đã xảy ra một vụ sạt lở núi ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Vụ lở núi này đã vùi lấp 1 trạm bảo vệ rừng thuộc Lâm trường Trường Sơn; rất may không có thiệt hại về người.

Trước tình hình trên, việc sạt lở núi hoàn toàn có thể tiếp tục xảy ra. Người dân các địa phương thuộc Quảng Bình cần có sự cảnh báo rộng rãi để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.