Sau 21 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 14/8, Bắc Ninh đã phải phong tỏa hơn 100.000 dân từ 0h ngày 15/8 vì phát hiện 9 ca nhiễm Covid-19 do liên quan đến Viettel Post.

Bắc Ninh đã phải phong toả hơn 100.000 dân sau 21 ngày không có ca nhiễm mới

Theo báo Lao Động, tối 14/8, tỉnh Bắc Ninh quyết định cách ly y tế với toàn huyện Lương Tài gồm: 14 xã, thị trấn, 101 thôn/khu/cụm dân cư với tổng số 33.211 hộ gia đình, 107.215 nhân khẩu.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Bắc Ninh, thời gian áp dụng cách ly y tế đối với huyện Lương Tài là 14 ngày, kể từ 0h ngày 15/8, tùy theo diễn biến tình hình dịch có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp.

Người dân huyện Lương Tài sẽ không được tổ chức các hoạt động đông người, không họp chợ, đóng cửa các nhà hàng không cần thiết, lập chốt kiểm soát 24/24h… Học sinh trong vùng cách ly cũng sẽ được nghỉ học.

Nguồn lây bệnh là từ Công ty Viettel Post và Viettel Logistics tại cụm công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai, Hà Nội

Nguồn lây bệnh lần này đến với Bắc Ninh là do chùm ca bệnh tại Chi nhánh Viettel Post Lương Tài.

Ông Phạm Văn Vũ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lương Tài cho biết, sau khi nhận thông tin có 11 trường hợp dương tính Covid-19 qua test nhanh, Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu để xét nghiệm PCR gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Kết quả có 9 mẫu được khẳng định dương tính Covid-19.

Như vậy, cách đây 5 ngày, vào đêm 9/8, khi Hà Nội thông báo phát tìm người tiếp xúc với lái xe, nhân viên Công ty Viettel Post và Viettel Logistics tại cụm công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai, Hà Nội, đến nay đã phát hiện ca dương tính tại Bắc Ninh liên quan đến ổ dịch này.

Hiện tại các trường hợp dương tính đã được chuyển đi cách ly y tế, đồng thời phong tỏa kho hàng của Chi nhánh Viettel Post Lương Tài.

Theo VnExpress, huyện Lương Tài ghi nhận 9 ca, trong đó thị trấn Thứa, xã An Thịnh, xã Bình Định mỗi nơi một ca; xã Tân Lãng hai ca; xã Kiên Trung bốn ca.

Trước đó, huyện Lương Tài ghi nhận 6 ca Covid-19 và phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ ngày 7/5. Đến ngày 4/7, huyện này kết thúc giãn cách chuyển sang trạng thái bình thường mới.