Đầu giờ chiều 8/6, tiếng khóc mỗi lúc một rõ nên cháu bà Đoàn Thị Bích, 71 tuổi dùng điện thoại ghi âm lại. Sau chục lần “nghe đi nghe lại”, bà Bích khẳng định có trẻ bị bỏ rơi quanh nhà nên tìm kiếm.

Chiều hôm qua (30/6), thi thể bé Nguyễn Văn An – em bé bị mẹ bỏ rơi dưới hố gas đã được đưa từ bệnh viện Xanh Pôn trở về trong vòng tay yêu thương của những người xa lạ. Người dân xã Thanh Mỹ cùng nhau tổ chức cho em một đám tang nhỏ. Mộ của em được đặt hướng nam, hướng ra phía đồng lúa xanh bình yên.

Ngày 1/7, một ngày sau khi cùng dân làng lo hậu sự cho bé An, bà Bích ở thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây thi thoảng lại ra mộ thắp hương. Đến giờ, bà không biết đứa bé có phải cháu nội hay không, dù mẹ bé là “con dâu hờ” của mình…

Khoảnh khắc khi bé An được cơ quan y tế Sơn Tây tiếp nhận.
Khoảnh khắc khi bé An được cơ quan y tế Sơn Tây tiếp nhận – ảnh: Facebook.

Phóng viên báo VnExpress đã có cuộc phỏng vấn với bà Bích kể lại sự việc khi phát hiện bé An dưới hố ga, nghe mà càng đau lòng biết bao!

Cụ thể, Phạm Thị Thành, 31 tuổi, quê Hà Tĩnh và con trai bà Bích có một con chung 3 tuổi nhưng không kết hôn. Thành để con cho “chồng” và bà Bích nuôi, hàng tháng qua lại thăm nom. Tháng 12/2019, con trai bà đi tù.

Chiều 5/6, Thành về nhà bà như thường lệ, nấu cơm cho cả gia đình. Thấy “con dâu” giống người đang mang bầu, bà gặng hỏi song Thành phủ nhận. Lần về chơi đó, Thành ngủ lại ở nhà hai đêm.

Cả hai đêm này, bà vài lần tỉnh giấc khi nghe văng vẳng tiếng trẻ con khóc. Suốt ngày 7/6, tiếng khóc càng nhiều hơn. Đó cũng là hôm Thành dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà rồi ra bắt xe buýt trở lại nội thành Hà Nội.

Đầu giờ chiều 8/6, tiếng khóc mỗi lúc một rõ nên cháu bà Bích dùng điện thoại ghi âm lại. Sau chục lần “nghe đi nghe lại”, bà Bích khẳng định có trẻ bị bỏ rơi quanh nhà nên tìm kiếm. Bốn bà cháu cầm gậy gỗ dò theo thì bất ngờ phát hiện bé sơ sinh không quần áo, nằm dưới hố ga sâu chừng 1,2 sau đền Mẫu, ngay sát nhà.

“Có trẻ con bị bỏ rơi mọi người ơi”, bà Bích hét lớn khi ba đứa cháu nội la ó ầm ĩ, chạy túa đi vì hoảng sợ. Sau chừng 5 phút lấy lại bình tĩnh, bà dùng gậy gạt cỏ rạp sang một bên, nhảy xuống bế đứa bé lên.

“Ơn giời, đứa trẻ vẫn sống”, bà thở phào nói với người đến trợ giúp, rồi vội vàng đưa đi cấp cứu.

Đền Mẫu và nhà bà Bích nằm trên cùng một mảnh đất nhưng được chia làm đôi từ năm 2019 khi bà đến đây mua đất xây nhà. Nhà và đền ngăn cách bằng bức tường cao chừng 1,5 m.

Vị trí phát hiện đứa trẻ là hố ga rộng một mét, sâu 1,2 m nhưng chưa sử dụng nên không có nước. Hố lâu ngày không được dọn dẹp, xung quanh cây mọc um tùm. “Mấy hôm đó nhiệt độ 40 độ C nhưng rất may xung quanh nhiều cây cỏ che chắn, có thể vì thế cháu bé vẫn sống sau hai ngày bị bỏ rơi”, bà Bích nói.

Sau khi đọc xong những lời kể của bà Bích về cháu An, thì dưới bài viết của báo VnExpress, độc giả càng thấy thương em hơn.

Độc giả Ha Minh Nhân chia sẻ: “Đau lòng quá, con gái mình sinh ra một tháng thì là lúc đọc được tin về cháu bé này. Con mình thì cả gia đình bu vào thương yêu còn bé thì bị bỏ rơi, may mắn nào trọn vẹn khi bé đã không qua được. Tôi không có gì để nói nên lời về người phụ nữ đó cả. Chỉ xót xa cho em bé đó. Hy vọng bé còn có cuộc sống ở nơi nước trời thiêng”.

Độc giả David Tèo bày tỏ nỗi buồn qua bài thơ:

“Buồn thay đạo đức con người
Con là núm ruột bỏ rơi sao đành
Người ta hạnh phúc an lành
Con như chiếc lá rời cành mùa đông
Tiễn con cả nước đau lòng
Hài nhi phải chịu bão giông cuộc đời
Thương con nhiều lắm con ơi
Kiếp sau con sẽ gặp người nghĩa nhân”.

Độc giả Phụng Tiên lại đặt câu hỏi: “Họ nói cha mẹ nào cũng thương con vô điều kiện?”