Hơn nửa năm trước, chị Đỗ Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1971) nhờ kênh Youtube Guufood đăng tin tìm người cha thất lạc 50 năm. Chờ đợi một thời gian chẳng thấy có tin gì, chợt buổi tối ngày 10/7 vừa rồi, chị vỡ òa khi nhận được một cuộc điện thoại từ số máy nước ngoài.

Bởi lẽ, người đàn ông đang nói ở đầu bên kia chính là ông Đỗ Hoàng Sơn (76 tuổi) – người cha chị gần 50 năm nhớ nhung tìm kiếm.

Con gái xa cha từ năm 2 tuổi

Trong niềm vui vỡ òa, sáng hôm sau, chị Oanh điện cho chủ kênh Youtube Guufood, hẹn một cuộc gặp để kể về cuộc gọi bất ngờ từ người cha hiện ở Mỹ. Trên gương mặt còn nguyên niềm hạnh phúc, chị kể lại câu chuyện nửa thế kỷ trùng trùng xa cách của hai cha con; và sau đó là cuộc hội ngộ bất ngờ mà kênh Guufood mát tay làm cầu nối.

Hơn nửa thế kỷ trước, cha mẹ chị Oanh ở với nhau tại TP. Nha Trang. Quãng thời gian ấy, ông Sơn làm việc trong ngành tư pháp quân đội. Trong trí nhớ của chị Oanh, ba chị đã có một số lần theo mẹ con chị về nhà ngoại ở khu vực chợ Hạnh Thông Tây, quận 12 (Sài Gòn). Chị bảo, còn nhớ rõ khi ấy đã từng chụp ảnh cùng ba ở Thảo cầm viên Sài Gòn.

Năm chị Oanh lên 2 tuổi thì ba mẹ chị lục đục rồi ly hôn. Sau đó, mẹ chị Oanh gửi con cho bà ngoại, rồi đi khắp nẻo mưu sinh. Trong buổi chiến tranh, loạn lạc và những khó khăn thời hậu chiến, bà cháu chị dắt díu nhau rời thành phố, đi kinh tế mới ở Tây Ninh. Từ đó, chị bặt tin cha. Đằng đẵng đi qua những tháng năm lam lũ, nhọc nhằn, với bao mong nhớ và cả sự tủi thân, chị Oanh khôn nguôi niềm ao ước được gặp lại người cha ruột của mình. Mong muốn ấy càng lớn hơn khi vài năm qua, mẹ chị đã qua đời vì tuổi già.

tìm ba 1
Từ bao năm qua, ngày nào chị Oanh mong được tìm được ba (ảnh chụp màn hình video).

Hạnh phúc sau cuộc gọi bất ngờ lúc nửa đêm

Niềm hạnh phuc đến với chị Oanh theo cách không ngờ nhất. Vài tiếng sau cuộc gọi lúc nửa đêm từ người cha, chị ngồi với chủ kênh Guufood, giọng vẫn còn hồi hộp kể: “Lúc 1h40′ tối qua, ba chị ở nước ngoài (nước Mỹ – PV) điện về chị mừng lắm. Ban đầu, chị tưởng đó là cuộc gọi của người nào tìm giùm thôi, chị mới nói là ‘con nghe nè chú ơi’, thì bên kia trả lời là ‘bà nè con’. Rồi hai cha con nói chuyện với nhau khoảng 5 phút, thì ba nói khoảng 9h ngày mai ba sẽ điện về cho con, giờ ba đang bận… Chị mừng đến nỗi cả đêm không ngủ được nữa”.

Nói về việc vì sao ông Sơn có số điện thoại của mình, chị Oanh bảo: “Có một chú ở bên Bình Phước coi trên mạng kênh Youtube Guufood, rồi nói sao người cần tìm giống bạn đi lính của mình hồi xưa ở Nha Trang quá. Sau đó chú điện cho một đồng đội chia sẻ câu chuyện; chú này nghe chuyện rồi lại điện vào cho một chú ở Long An. Chú ở Long An điện sang bên nước ngoài cho một chú khác để kết nối rồi mới đến ba chị”.

Chị Oanh kể thêm, chú ở bên Bình Phước nói ba có cái răng khểnh…; cái này thì đúng như hồi giờ chị vẫn nghe mẹ chị kể như vậy.

Mời quý độc giả xem video (nguồn: Guufood)

Chị cũng bảo, nghe ba nói ông đang ở Mỹ, chị bất ngờ vì xưa nay chưa từng nghĩ ba mình lại đi xa đến vậy. Trước nay, chị chị nghĩ ông chỉ đâu đó ở Việt Nam; mà nhiều khả năng là đang sống tại Quảng Ngãi. “Mình đã nghĩ là nếu có mấy chục triệu mình đi ra ngoài đó lục hết cả huyện, cả tỉnh để tìm tên ba nhưng mà không có khả năng, làm chỉ đủ ăn thôi”, chị nhớ lại. Đối với nữ phụ hồ 50 tuổi có 2 người con trai đã lớn nhưng chúng đang phải tự lo liệu cuộc sống (chị và chồng đã chia tay), thì việc tích cóp được một số tiền để đi tìm cha là một mơ ước tưởng như quá xa với. Nhưng nay, chị đã chạm vào ước mơ gặp cha bằng một cách khác, với sự giúp đỡ nhiệt thành từ cộng đồng mà chị chưa từng nghĩ tới.

Cuộc gọi đầy bất ngờ và chỉ chưa đầy 5 phút nhưng cũng khiến chị Oanh vô cùng hạnh phúc. Sau cuộc gọi ngỡ như mơ ấy, mong rằng buổi đoàn tụ giữa hai cha con họ sẽ đến trong một ngày không xa.

Thông tin bài viết dẫn từ kênh Youtube Guufood – một kênh có nhiều hoạt động thiện nguyện, gắn kết những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội.