Hơn 30 năm từ ngày bị mẹ bỏ rơi nơi đất khách, Liêm – chàng trai teo một chân chỉ mong có ngày tìm về được cội nguồn. Nhưng chính anh cũng không ngờ điều ước ấy lại hóa thành sự thật theo một cách bất ngờ như vậy.

Khi mới sinh, anh Liêm bị sốt dẫn đến teo một chân. Cậu bé tật nguyền sống cùng người thân ở một tỉnh miền Tây. Cuộc sống đang rất bình yên và hạnh phúc thì mẹ ruột và dượng trở về, dẫn Liêm đi theo họ. Từ đó, anh cùng mẹ đi lang bạt khắp nơi, tuy gần mẹ mà thiếu tình thương đích thực…

Chỉ một thời gian sau, cuộc đời Liêm thêm lần biến động. Mẹ anh đem tặng anh cho một người phụ nữ tên Sáu ở Tân Mai (Đồng Nai). Người này nuôi anh được một năm thì do không có đủ tiền nên đã gửi anh vào cô nhi viện ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Tại đây, anh được làm giấy khai sinh, giữ tên cha mẹ đặt là Liêm (sinh năm 1987), còn họ Phan Thanh Liêm là cô chú trong cô nhi viện đặt để làm giấy khai sinh.

Nhiều năm nay, chàng trai có gương mặt thư sinh trong sáng luôn khao khát được tìm lại cội nguồn, tìm lại các dì các chú và anh chị em. Tuy nhiên, anh không muốn tìm lại mẹ ruột vì chính mẹ là người khiến tuổi thơ của anh thấm đẫm nước mắt, toàn là kí ức buồn.

Anh Liêm đang kể lại ký ức mập mờ khi còn nhỏ mong rằng tìm về  được nguồn cội.
Anh Liêm đang kể lại ký ức mập mờ khi còn nhỏ mong rằng tìm về được cội nguồn (ảnh chụp màn hình video).

Nhớ về những ký ức hồi nhỏ, anh Liêm tả lại mập mờ. Anh kể với kênh Guufood về nơi ở thời chưa bị lưu lạc: “Từ nhà đi bộ lên thì thấy sân banh bỏ rồi ngó qua thấy cái nghĩa địa. Đi lên tới nhà thờ, trong nhà thờ có sân phơi lúa rất to, kế bên nhà thờ có cây xăng. Hồi khi còn bé thì cây xăng bị nổ nhưng mà lại không nhớ ở tỉnh nào”.

Hiện anh chỉ nhớ tên chị Bích và anh Chuột dưới quê và mong sớm được gặp lại mọi người bên ngoại.

Có một thời gian anh Liêm cũng đi bán vé số tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Trà Vinh, Kiên Giang… Vừa đi vừa bán vé số, thuê nhà trọ để mong tìm được thông tin về người thân.

Mỗi năm anh vẫn cứ buồn về chuyện đi tìm gia đình.

Mời quý độc giả xem video (nguồn: Guufood)

Cuộc đoàn tụ của chàng trai tật nguyền tìm về cội nguồn

Trong video đầu tiên chia sẻ với Guufood, anh Liêm đã tâm sự về tuổi thơ buồn cũng như những kí ức còn sót lại về người thân. Thật bất ngờ, khi đăng tải video đã có một người đàn ông liên hệ với Guufood và báo rằng người này có thông tin về cha mẹ anh Liêm.

Sau khi kênh Guufood đăng tải bức ảnh mẹ của anh Liêm lên MXH, trong khoảng 1 tiếng đồng hồ thì đã có thông tin chính xác 100% về người thân của anh Liêm và đã liên hệ được với người thân của anh đó là anh Tuấn (bà con bên ngoại của anh Liêm) là anh của anh Chuột và chị Bích mà anh Liêm nhắc đến trong video.

Gặp nhau trong niềm hạnh phúc, tuy anh Liêm không nhớ anh Tuấn là ai nhưng mà hai anh em nói chuyện rất gần gũi: “Anh Tuấn nói hơn hai mấy năm anh em mình mới gặp nhau. Anh coi trên Youtube thì biết thông tin về em. Thời gian anh Liêm mất tích cũng có đi tìm kiếm trong vô vọng…”.

chàng trai tật nguyền 1
Anh Tuấn là bà con bên ngoại của anh Liêm (ảnh chụp màn hình video).

Đính chính lại thông tin chia sẻ mập mờ của anh Liêm ở trên, anh Tuấn cho biết: “Lúc đó là ở nhà thờ Mai Phốp, xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Nhưng mà nhà ở gần sân banh đá cũ kế bên sân banh là có nhà thờ, còn có đường mòn đi ngang sân banh. Tụi em có dắt các em đi lễ nhà thờ là đi ngang đường đó.

Trước kia nhà thờ có sân phơi, trước nhà thờ có cây xăng, trong lúc cây xăng đổ xuống bị bốc cháy năm đó”.

Sau đó anh Tuấn và anh Liêm gọi điện về cho người thân để chia sẻ niềm hạnh phúc này.

Mời quý độc giả xem video (nguồn: Guufood)

Thông tin bài viết dẫn từ kênh Youtube Guufood – một kênh có nhiều hoạt động thiện nguyện, gắn kết những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội.