Sau khi hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh nấm đen, trắng và vàng, các bác sĩ Ấn Độ hiện tiếp tục lo ngại về một bệnh nhiễm trùng mới có tên “nấm xanh”. 

Hãng tin RT dẫn nguồn truyền thông địa phương cho biết, một người đàn ông 34 tuổi ở bang Madhya Pradesh được cho là bệnh nhân đầu tiên bị chẩn đoán mắc nấm xanh. Nó có tên khoa học là bệnh nhiễm trùng Aspergillosis, đây là căn bệnh hiếm gặp và chủ yếu tấn công vào phổi bệnh nhân.  

Người đàn ông trên từng điều trị COVID-19 trong 2 tháng, trong đó 1 tháng phải nằm khoa chăm sóc tích cực. Tuy nhiên, sau khi xuất viện về nhà, anh này bắt đầu bị chảy máu mũi, sốt và sụt cân. 

Các bác sĩ ban đầu nghi ngờ anh ta bị nhiễm nấm đen, hay còn gọi là mucormycosis, tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy đó là nhiễm trùng nấm xanh. Theo NDTV, bệnh nhân đã được đưa đến Mumbai để điều trị chuyên sâu hơn sau khi 90% phổi bị tổn thương.

Một quan chức y tế địa phương cho hay: “Nhiều khả năng đây chính là ca mắc nấm xanh đầu tiên tại Ấn Độ”. 

Trong khi đó, bác sĩ Ravi Dos tại Viện Khoa học Y khoa Sri Aurobindo (SAIMS) ở Indore, khuyến cáo cần phải có thêm nhiều nghiên cứu về loại nấm mới nguy hiểm này. Ông cũng giải thích rằng cách gọi nấm theo màu dựa trên sắc thái xuất hiện trong quá trình thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, không phải khi bị nhiễm nấm là cơ thể sẽ đổi màu theo tên của loại nấm.

Các ca bệnh nấm đã xuất hiện ở Ấn Độ khi quốc gia đông dân thứ hai thế giới này đang vật lộn giữa đại dịch COVID-19. Ít nhất ba loại nấm màu đã được phát hiện ở bệnh nhân COVID-19, trong đó loại nấm đen là nghiêm trọng nhất với hàng chục nghìn người nhiễm. Một số tiểu bang đã tuyên bố nấm đen là một loại dịch bệnh.