Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton ngày 15/6 thúc giục chính quyền tổng thống Biden bảo vệ các vận động viên Mỹ dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Ông cảnh báo rằng họ có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thu thập ADN.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/6, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho rằng ĐCSTQ coi “ việc thu thập ADN là một mục tiêu quan trọng trong công tác tình báo”. Thế vận hội Bắc Kinh 2022 sẽ đặt ra “những thách thức lớn đối với sự an toàn và quyền riêng tư của các công dân Mỹ tham dự sự kiện này”.

Thượng nghị sĩ bang Arkansas cảnh báo giới chức Mỹ nên ý thức được những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc lấy mẫu ADN từ các vận động viên.

“Vào năm 2022, hàng nghìn vận động viên đẳng cấp quốc tế sẽ tập trung tại Trung Quốc để thi đấu. Nguồn ADN của họ sẽ là mục tiêu không thể cưỡng lại đối với ĐCSTQ”, ông Cotton nhận định.

“Do đó, chúng ta nên lường trước rằng chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực tìm cách thu thập ADN của các vận động viên tham dự Thế vận hội. Họ có thể ngụy trang việc này thông qua việc xét nghiệm chất kích thích hoặc kiểm tra Covid-19”, Thượng nghị sĩ Cotton, người đồng thời là thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, viết.

Phát biểu tại Thượng viện hôm 15/6, ông Cotton kêu gọi Washington tẩy chay Olympic Bắc Kinh. Ông nhận định công dân Mỹ không nên tham dự đại hội thể thao này trừ khi “sự an toàn và quyền riêng tư của các vận động viên” được đảm bảo. Ông cũng cảnh báo, các thành viên của phái đoàn Olympic Mỹ từng lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ có nguy cơ bị bắt giam một cách tùy tiện.

Thượng nghị sĩ bang Arkansas nhấn mạnh rằng, ĐCSTQ được cho là từng tiến hành các cuộc thử nghiệm nhằm phát triển những binh lính được tăng cường sinh học, và dự định sử dụng dữ liệu ADN hàng loạt để đẩy mạnh phát triển của các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc.

Trước đó, nhiều nhóm vận động đã kêu gọi Mỹ tẩy chay thế vận hội năm 2020 vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Cotton thường công khai chỉ trích Trung Quốc. Ông cũng là một trong những người sớm ủng hộ giả thuyết virus corona rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng chưa có bình luận về bức thư nói trên của Thượng nghị sĩ Cotton.