Giám đốc Roscosmos nói rằng Nga có thể tiêu diệt các nước NATO trong vòng 30 phút nếu xung đột leo thang thành chiến tranh hạt nhân. Vị quan chức này cũng tiết lộ một số thông tin liên quan đến bài phát biểu của Tổng thống Putin trong Ngày Chiến thắng.

Theo tờ Newsweek, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Roscosmos và cựu Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin hôm 8/5 bất ngờ đưa ra lời cảnh báo trên Telegram rằng: “Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, các nước NATO sẽ bị Nga phá hủy chỉ trong 30 phút”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh một sự kiện như vậy không được phép xảy ra, “bởi hậu quả sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ Trái Đất”.

Người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Roscosmos và cựu Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin (ảnh chụp màn hình AP).

Lãnh đạo Roscosmos cũng đưa ra suy đoán rằng Tổng thống Putin có thể sử dụng bài phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 để thông báo kế hoạch tổng động viên hoặc chính thức tuyên chiến với Ukraine.

Ông Rogozin viết: “Nga có thể giành chiến thắng với sự đoàn kết toàn diện của cả nước, với sự huy động của kinh tế quốc doanh, với việc chuyển khu liên hợp công nghiệp-quân sự và các lĩnh vực công nghiệp liên quan sang trạng thái trực chiến. Và nỗ lực này phải được thực hiện ngay lập tức và nhanh chóng”.

Tên lửa Sarmat rời giếng phóng tại sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga, hôm 20/4 (ảnh: BQP Nga).

Trong một bài đăng khác, ông Rogozin cho biết NATO đang “tiến hành chiến tranh” chống Nga, sử dụng lực lượng Ukraine trong một cuộc xung đột ủy nhiệm.

“Các tiểu đoàn quốc gia và Lực lượng vũ trang Ukraine là quân tốt thí cho NATO, là những người lính được huấn luyện bởi các giảng viên NATO, những người nhấn cần gạt và các nút của vũ khí NATO”.

Trong cùng bài đăng, quan chức này mâu thuẫn với lời biện minh của ông Putin về lý do Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng Hai.

Ông gọi cuộc xung đột là một chiến dịch nhằm loại bỏ Ukraine khỏi bản đồ, bất chấp việc ông Putin gọi đây là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm loại bỏ “chủ nghĩa phát xít” khỏi giới lãnh đạo Ukraine.

“Nga không chiến đấu với chủ nghĩa phát xít ở Ukraine. Chúng tôi giải phóng Ukraine khỏi sự chiếm đóng của NATO và đẩy kẻ thù tồi tệ nhất ra khỏi biên giới phía tây của mình”, ông Rogozin viết.

Ông nói thêm rằng cái mà ông Putin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” đã “vượt xa ý nghĩa và khuôn khổ địa lý ban đầu. Đây là cuộc chiến vì sự thật và quyền tồn tại của nước Nga như một quốc gia độc lập và duy nhất.”