Một cơn bão với nhiều tia sét đã khiến ít nhất 35 người thương vong ở miền đông Ấn Độ vào tối thứ Hai (7/6). Trong đó, có 27 người tử vong trên mặt đất và 8 hành khách trên một chuyến bay bị thương.

Al Jazeera đưa tin, các quan chức cho biết bang Tây Bengal của Ấn Độ đã bị ảnh hưởng từ giông bão vào cuối ngày 7/6. Các tia sét đánh xuống ở các khu vực của bang này. Đây là một hiện tượng khá phổ biến trong đợt gió mùa từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm ở Ấn Độ.

Javed Ahmed Khan, Bộ trưởng quản lý thảm họa Tây Bengal nói với hãng tin AFP hôm thứ Ba (8/6): “Trong số 27 người thiệt mạng tại bang vào tối thứ Hai, có nhiều người là nông dân đang làm việc trên cánh đồng”.

Một số nạn nhân khác là những người vô tình đi ngoài trời vào thời điểm giông bão. Các cơn bão kèm theo gió mạnh đã đổ bộ vào sáu quận của bang.

Máy bay cũng bị sét đánh

Các quan chức Ấn Độ cho biết một chuyến bay từ thành phố Mumbai đến Kolkata, thủ phủ của bang Tây Bengal, đã bị dính bão khi máy bay chuẩn bị hạ cánh.

Chiếc máy bay bị sét đánh. Kết quả là 8 hành khách bị thương. Trong đó có 4 người phải nhập viện.

“Một hành khách vẫn đang nhập viện. Những người khác đã được xuất viện”, giám đốc sân bay C Pattabhi nói với AFP.

“Đó là một tình huống thật nguy hiểm đối với các hành khách.”

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố khoản viện trợ 200.000 rupee (khoảng 63 triệu đồng) cho thân nhân của những người thiệt mạng; và 50.000 rupee (16 triệu đồng) cho mỗi người bị thương.

Theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia Ấn Độ, gần 2.900 người đã thiệt mạng vì sét đánh ở nước này vào năm 2019. Trong một vụ sét đánh vào ngày 25/6/2020, Ấn Độ đã có hơn 100 người tử vong.

Hồi tháng 3 năm nay, 4 người đàn ông Ấn Độ đứng dưới gốc cây để tránh mưa đã bị sét đánh. Video cho thấy những người đàn ông bị sét đánh, từ từ gục xuống đất đã khiến nhiều người bàng hoàng.

Các cơn bão mùa hè kèm theo gió mạnh thường xảy ra ở Ấn Độ trước mùa mưa. Dự báo sẽ có thêm nhiều cơn bão khác tại Ấn Độ trong những ngày tới.