Một người phụ nữ Afghanistan đã sinh con trong máy bay quân sự Mỹ; khi máy bay di tản gia đình cô và hàng trăm người khác khỏi đất nước hôm 21/8.

Bộ Tư lệnh Cơ động trên không Hoa Kỳ cho biết người phụ nữ đã sinh con trong máy bay vận tải C-17 của Mỹ. Đây là một trong những chuyến bay chở hàng trăm người Afghanistan chạy trốn khỏi chế độ Taliban hiện nắm quyền tại Afghanistan.

Thông báo trên Twitter của Bộ Tư lệnh Cơ động viết: “Các nhân viên hỗ trợ y tế từ Nhóm y tế số 86 giúp đỡ một bà mẹ Afghanistan và gia đình của cô trên chiếc C-17 của Không quân Hoa Kỳ, số hiệu Reach 828, ngay sau khi cô sinh một đứa trẻ trên máy bay lúc hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, ngày 21/8.”

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết người mẹ bắt đầu chuyển dạ khi máy bay đang ở độ cao cho hành trình bay. Như vậy, máy bay ở độ cao khoảng 8,5 km so với mặt đất. Khi đó, áp suất không khí trong máy bay thấp hơn.

“Người chỉ huy máy bay quyết định hạ độ cao để tăng áp suất không khí trong máy bay, giúp ổn định và cứu sống người mẹ”, thông báo cho biết.

Sau khi máy bay đáp xuống căn cứ Ramstein, các nhân viên từ Nhóm y tế số 86 của Không quân Mỹ đã hỗ trợ người phụ nữ sinh em bé trong khoang chở hàng của máy bay C-17.

Người mẹ và em bé sau đó đã được chuyển đến một cơ sở y tế gần đó. Hiện hai mẹ con đang ở trong tình trạng tốt.

Người phụ nữ sinh con trên máy bay quân sự Mỹ rời khỏi Afghanistan hôm 21/8/2021 (ảnh: Quân đội Mỹ).
Người phụ nữ sinh con trên máy bay quân sự Mỹ rời khỏi Afghanistan hôm 21/8/2021 (ảnh: Quân đội Mỹ).

Căn cứ không quân Ramstein là một điểm trung chuyển của Mỹ khi thực hiện di tản cho những người Afghanistan khỏi chế độ Taliban.

Theo CNN, tướng Hank Taylor nói với các phóng viên trong cuộc họp giao ban tại Lầu Năm Góc hôm 21/8 rằng các máy bay C-17 đang di chuyển những người sơ tán từ một căn cứ không quân ở Qatar đến Đức; để giải tỏa lượng người tồn đọng tại căn cứ Qatar.

Hôm 20/8, các chuyến bay sơ tán của quân đội Mỹ khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan đã bị tạm dừng trong gần 8 giờ; vì khu vực căn cứ quân sự ở Qatar đã kín chỗ.

Chuẩn tướng Josh Olson nói với CNN hôm 21/8 rằng căn cứ Ramstein có sức chứa 5000 người, nhưng các cơ sở phụ đang được xây dựng sẽ có sức chứa 7500 người.

Ông Olson cho biết ông hy vọng những người sơ tán sẽ ở lại căn cứ từ 48 đến 72 giờ. Ông nói thêm, thỏa thuận của Mỹ với Đức quy định những người này không được ở lại quá 10 ngày.

Tướng Taylor cho biết kể từ cuối tháng 7, Mỹ đã sơ tán được 22.000 người khỏi Afghanistan. Trong số đó, 17.000 người đã được sơ tán kể từ ngày 14/8.