Vào rạng sáng 15/4, hàng loạt vụ nổ lớn xảy ra ở Kyiv  và còi báo động không kích vang khắp Ukraine, vài ngày sau khi Nga cảnh báo tấn công “đầu não” Ukraine.

Theo Reuters, đây là những vụ nổ mạnh nhất ở thủ đô của Ukraine kể từ khi quân đội Nga rút khỏi miền bắc nước này hồi đầu tháng. Truyền thông Ukraine cho hay một phần Kyiv đã mất điện sau đó, tuy nhiên thông tin về thiệt hại chưa được công bố.

Còi báo động phòng không cũng vang rền khắp lãnh thổ Ukraine. Nhiều vụ nổ cũng xảy ra tại Kherson ở miền nam, Kharkov ở miền đông và Ivano-Frankivsk tại phía tây đất nước. Hiện chưa biết nguyên nhân gây ra các vụ nổ. Reuters cho biết không thể xác minh ngay các báo cáo.

Các vụ nổ xảy ra sau khi quân đội Nga ngày 14/4 cảnh báo có thể tập kích “các trung tâm đầu não ra quyết định, bao gồm cả ở Kyiv” nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Nga.

Người dân Kyiv và nhiều thành phố của Ukraine đã lo ngại về nguy cơ chiến sự nóng lên sau khi tàu tuần dương Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen hải quân Nga, bị bốc cháy và chìm ngoài khơi Ukraine. 

Phía Nga cho biết tàu chìm do “mất ổn định trong lúc được kéo về cảng vì thiệt hại ở phần thân tàu do bão cũng như sau khi nổ kho đạn trên tàu”.

Tuy nhiên, một quan chức thành phố Odessa tuyên bố tên lửa Neptune của Ukraine đã “bắn cháy” tàu Moskva.

Tàu Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga bị trúng tên lửa vào tối 13/4 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Mỹ cho biết họ chưa có đủ thông tin để xác định liệu có phải Moskva bị trúng tên lửa hay không. “Nhưng chắc chắn đây là một thiệt hại lớn đối với Nga” – Reuters dẫn lời Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Nếu thực sự Ukraine bắn tên lửa trúng tàu Moskva, đây sẽ là một trong những vụ tấn công hải quân lớn nhất trong thế kỉ này.