Sau gần 3 tháng, hai bé Trúc Nhi, Diệu Nhi đã hồi phục sau đại phẫu thuật tách dính vùng bụng chậu hiếm gặp. Hai bé sẽ được quay về với gia đình trước khi bước 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Ảnh chụp màn hình từ Kenh14.

Hành trình 3 tháng của Song Nhi

Theo VTV, từ một cơ thể duy nhất, hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được tách thành hai cơ thể độc lập. Cuộc đại phẫu huy động gần 100 y bác sĩ, nhân viên y tế trở thành một mốc lịch sử đã thu hút hàng triệu người theo dõi.

Sức khỏe của 2 bé hiện đã ổn định, 2 bé được tập vật lý trị liệu và học các bài học đầu tiên về đi đứng, ăn và các bài học về cảm xúc. Các bác sĩ dự kiến sau 1 tháng nữa, 2 bé sẽ tiếp tục được mổ để chỉnh hình các cơ quan hoàn thiện.

Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu hiếm gặp. Từ khi sinh ra, các bác sĩ đã theo dõi và điều trị hai bé tại bệnh viện cho đến khi thực hiện cuộc đại phẫu tách dính.

Theo Kenh14, Chị em Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất hiện cùng bố mẹ và ông bà, 2 chị em vui vẻ, cười rạng rỡ chụp hình cùng các cô chú y bác sĩ.

Song Nhi xuất viện và lộ trình tiếp theo

Trong buổi xuất viện của Song Nhi, Giám đốc BV Nhi đồng TP. HCM, ông Trương Quang Định cho biết, ca phẫu thuật gần 3 tháng trước chỉ là thành công bước đầu của 2 bé. Để có 1 cơ thể lành lặn, 2 bé có đầy đủ chức năng (tiêu hóa, sinh sản…) cần phải trải qua 4 cuộc phẫu thuật nhiều cam go khác. 

Hiện tại, bé Diệu Nhi được tạo hậu môn tạm 2 đầu, trong vòng 1 tháng tới sẽ đóng hậu môn tạm cho bé, riêng Trúc Nhi hoàn toàn không có hậu môn thật, rất khó để tạo hậu môn tạm cho Trúc Nhi. Tuy nhiên, giờ Trúc Nhi lại phát triển tốt hơn Diệu Nhi do việc đặt hậu môn tạm cho 2 bé.

Về hệ niệu sinh dục, may mắn là 2 bé có 2 thận, tuy nhiên thận lại đổ chung về bàng quang…, rất may sau phẫu thuật, 2 bé đi tiểu tiện bình thường, đó là một thành công của ê-kíp mổ. Về hệ cơ xương khớp, những bất thường trước đó đang phát triển tốt, “chúng tôi đang chờ đợi và theo dõi” – TS. Trương Quang Định cho biết.

Tuy nhiên, về mặt hô hấp, Diệu Nhi có tình trạng bị lõm ngực, Diệu Nhi cũng bị hẹp khí quản… “Diệu Nhi có vấn đề về mặt thần kinh nên việc bé hay tiếp xúc với mọi người, lúc nào cũng cười, cũng tươi vui, khác hẳn với Trúc Nhi. Chúng tôi sẽ đánh giá vào năm các bé 2 tuổi để chụp MRI cho các bé để có hướng điều trị tốt hơn”, TS Trương Quang Định nói.

Sở Y tế TP.HCM đã trao bằng khen cho toàn bộ ê-kíp ca phẫu thuật tách dính Trúc Nhi – Diệu Nhi. Đặc biệt, đại diện Kỷ lục Việt Nam cũng đã trao bằng khen, danh hiệu cho BV Nhi đồng Thành phố và 3 cá nhân xuất sắc “Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam” để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh.

Anh Hoàng Anh (bố song Nhi) chia sẻ, đây là điều gia đình đã chờ đợi từ rất lâu. Anh gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ, ê-kíp mổ, các lãnh đạo, mạnh thường quân đã theo dõi, ủng hộ 2 chị em song Nhi để có được ngày hôm nay, đó là điều gia đình đã ao ước từ rất lâu. 

Ảnh chụp màn hình từ Kenh14.

Sau hôm nay, 2 chị em sẽ được quay về với gia đình trước khi bước vào các cuộc hậu phẫu tiếp theo. Phía BV Nhi đồng Thành phố cũng đã trao sổ tiết kiệm trị giá 1,5 tỷ đồng cho gia đình, đồng thời công bố liệu trình điều trị tiếp theo cho 2 bé.

Theo TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết để có được 1 cơ thể nguyên vẹn, thời gian tới, hai bé phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.