Cựu trụ trì chùa ở Vĩnh Long lên kế hoạch lừa đảo khiến nữ ca sĩ H. tin tưởng, chuyển cho hắn hơn 13 tỷ đồng.

Báo Tiền Phong đưa tin, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử Phạm Văn Cung (40 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang), Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ phường 2, TP. Vĩnh Long) cùng tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng số tiền mà Cung lừa đảo là hơn 67 tỷ đồng, trong đó nữ ca sĩ H. (ngụ TP. HCM) bị lừa hơn 13 tỷ đồng.

VietNamNet dẫn cáo trạng, năm 2015, Cung tổ chức chương trình văn nghệ tại chùa Phước Quang (Vĩnh Long) để các phật tử, mạnh thường quân ủng hộ tiền cho Trung tâm Suối nguồn.

Khi đó, Cung mời nữ ca sĩ H. đến tham gia chương trình văn nghệ. Từ đó, Cung và ca sĩ thường xuyên liên lạc với nhau.

Năm 2020, Cung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà H. nên trực tiếp đến nhà của nữ ca sĩ này ở TP. HCM. Khi biết nữ ca sĩ cần người giúp làm thủ tục cho người bạn ở Anh về Việt Nam định cư một cách hợp pháp, Cung bắt đầu thực hiện kế hoạch lừa đảo.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Cung “nổ” mình là “mật vụ”, “tình báo”, thường được cử đi nước ngoài để hoạt động trong các lĩnh vực tôn giáo… Ngoài ra, Cung còn nói mình có quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương. Để tạo lòng tin, Cung ghép ảnh mình với lãnh đạo cấp cao và gửi cho nữ ca sĩ.

Dù không có khả năng đưa bạn của nữ ca sĩ về Việt Nam định cư, nhưng đối tượng này yêu cầu nữ ca sĩ đưa chi phí là 1 triệu USD và phải chuyển trước 50%. Tin lời, bà H. đã chuyển cho Cung hơn 13 tỷ đồng.

Số tiền này, Cung chuyển qua tài khoản cho bị can Lê Nguyên Khoa (ngụ TP. Cần Thơ) hơn 9,2 tỷ đồng. Sau đó, Khoa tiếp tục chuyển cho 68 người khác và dùng hơn 100 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. 

Ngoài ra, Cung và Khoa còn lôi kéo bị can Nguyễn Tuấn Sĩ tham gia thực hiện các vụ lừa đảo khác để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) hiện đã bỏ trốn và bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định truy nã.

Dự kiến phiên tòa xét xử Phạm Văn Cung và đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm vào hôm nay 4/3, theo VTC NEWS.