Ruốc tươi được thương lái nhuộm dung dịch màu đỏ chứa chất cấm Formaldehyde, rồi đem đi bán khiến nhiều người hoang mang.

Báo Người Lao Động đăng tải, ngày 2/3, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đề nghị nhà chức trách quận Sơn Trà tiếp tục làm rõ việc tiểu thương nhuộm ruốc tươi bằng dung dịch màu đỏ có chứa chất cấm Formaldehyde.

Trước đó, người thành phố có phản ánh về nhóm tiểu thương ở bãi biển Thọ Quang (quận Sơn Trà) dùng “dung dịch màu đỏ” chứa trong chai nước giải khát tưới lên ruốc nhằm tạo màu hồng đẹp mắt.

Ảnh chụp màn hình báo TTXVN.

Ngày 7/2, Phòng Kinh tế UBND quận Sơn Trà thu mua các mẫu ruốc rồi gửi đến Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 để thử nghiệm các chỉ tiêu Rhodamine B và Formaldehyde (những chất cấm sử dụng trong thực phẩm). Ngày 14/2, thử nghiệm công bố kết quả: không phát hiện Rhodamine B, nhưng 1 mẫu có Formaldehyde hàm lượng 100,42 mg/kg, 1 mẫu hàm lượng Formaldehyde 27,19 mg/kg.

Đến ngày 15/2, lực lượng chức năng lấy 2 mẫu ruốc trực tiếp từ ngư dân khai thác về, gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 thử nghiệm. Tuy nhiên, 2 mẫu này không phát hiện Formaldehyde.

Tờ VTC NEWS đưa tin, trong hai mẫu đầu tiên mà quận Sơn Trà gửi đi kiểm nghiệm, có chất Formaldchyde là chất gây hại cho sức khỏe tiêu dùng, không được phép sử dụng.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện tiểu thương dùng “dung dịch màu đỏ” chứa trong chai nhựa, trên vỏ chai là nhãn hiệu nước ngọt “hương dâu” nhưng chưa làm rõ dung dịch đó nước giải khát hay do tiểu thương tự pha chế, đựng trong những chai này.

Đồng thời, dù đã phát hiện chất độc gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhưng nhà chức trách quận Sơn Trà vẫn chưa có biện pháp xử lý mạnh đối với những nhóm tiểu thương này, gây ra hoang mang, bất an cho người dân.

Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố nhận định trong báo cáo quận còn nhiều điểm không rõ ràng về địa điểm, thời gian; trong quá trình kiểm tra lấy mẫu chưa xác định được hành vi của tiểu thương, theo TTXVN.