Nghị định 340/2025 về xử phạt lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng có hiệu lực từ 09/02/2026. Văn bản thay thế Nghị định 88/2019 và nội dung sửa đổi tại Nghị định 143/2021. Mua bán, cho thuê tài khoản có thể bị phạt tới 250 triệu đồng. Tổ chức vi phạm bị phạt gấp đôi.

Tài khoản ngân hàng: Nghị định 340/2025 siết chế tài từ 09/02/2026

Nghị định 340/2025 tăng mạnh mức phạt với hành vi liên quan tài khoản thanh toán. Trọng tâm là quản lý mở, sử dụng và giao dịch đúng quy định. Các khung phạt áp dụng khi hành vi “chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Nhóm vi phạm được nêu gồm mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán. Quy định cũng áp dụng với hành vi mua, bán thông tin tài khoản thanh toán. Một số trường hợp dùng giấy tờ tùy thân hết hạn cũng bị tăng chế tài. Nội dung chi tiết nằm tại Điều 30.

Tài khoản ngân hàng mua bán, cho thuê: Phạt 100–200 triệu theo số lượng

Theo Điều 30, vi phạm từ 1 đến dưới 10 tài khoản thanh toán bị phạt 100-150 triệu đồng. Mức này áp dụng cho cá nhân. Điều kiện là chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Nếu vi phạm từ 10 tài khoản thanh toán trở lên, mức phạt là 150-200 triệu đồng. Khung xử phạt này cũng áp dụng với hành vi mua, bán thông tin tài khoản thanh toán. Mức phạt mới tăng đáng kể so với trước.

Mức phạt gấp đôi với tổ chức, buộc nộp lại lợi bất hợp pháp

Nghị định 340/2025 nâng phạt với hành vi mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh. Mức phạt mới là 200-250 triệu đồng. Đây là khung cao nhất trong nhóm hành vi được đề cập.
Các mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm, mức phạt tiền gấp đôi. Ngoài xử phạt chính, người vi phạm còn bị buộc nộp lại toàn bộ số lợi bất hợp pháp vào ngân sách Nhà nước.

Theo: Khai Mở