Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc được nhiều người hỏi về phương pháp tái sử dụng khẩu trang để mang lại hiệu quả tốt.

Trung tâm chỉ huy dịch tễ trung ương Đài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày mùng 5/4, tại cuộc họp báo, giám đốc Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi, Ngô Tú Mai đã thuyết trình phương pháp tái sử dụng khẩu trang bằng cách khử trùng hấp khô nồi điện.

Khi số lượng khẩu trang hạn chế, phương pháp này cũng là một trong số ít các phương pháp khử trùng hiệu quả được các chuyên gia công nhận, có thể giúp tái chế lại khẩu trang đã dùng, kéo dài thời gian sử dụng của khẩu trang.

Ông Trần Thời Trung, chỉ huy trưởng của công tác phòng chống dịch bệnh Đài Loan đã thử đeo khẩu trang tái chế bằng cách này, và nói nó thực sự không tồi. 

Vậy các bước thực hiện phương pháp khử trùng để tái sử dụng khẩu trang bằng cách hấp khô nồi điện là gì? Cần phải chú ý những gì? Nếu không có nồi điện thì có thể sử dụng vật bằng điện khác trong nhà để thay thế không? Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc được nhiều người hỏi với phương pháp tái chế khẩu trang đã dùng.

Câu hỏi: Các bước tái sử dụng khẩu trang bằng nồi điện là gì? 

Trả lời: Các bước khử trùng khẩu trang bằng nồi điện đúng cách như sau: 

Các bước tái sử dụng khẩu trang dụng bằng nồi điện.
Các bước khử trùng khẩu trang bằng nồi điện đúng cách.
  • Đặt khẩu trang đã qua sử dụng nằm phẳng vào nồi trong, nồi ngoài không cần thêm nước.
  • Đập nắp nồi và ấn nút bắt đầu của nồi điện.
  • Đợi khoảng 3 phút công tắc sẽ nhảy, sau đó để yên thêm 5 phút nữa, để không khí nóng trong nồi có thể khử trùng hoàn toàn khẩu trang.
  • Mở nắp lấy khẩu trang ra ngoài và hoàn thành quy trình khử trùng. 

Câu hỏi: Khẩu trang đã được khử trùng bằng cách hấp khô nồi điện có thể được sử dụng thêm mấy lần? 

Trả lời: Qua thử nghiệm, người ta kết luận rằng, khẩu trang đã được khử trùng bằng phương pháp hấp khô nồi điện có thể sử dụng thêm 3 – 5 lần. Sau khi khử trùng, trên 99% vi khuẩn sẽ bị giết chết, nhưng qua 5 lần sử dụng hiệu quả phòng ngừa virus giảm xuống đáng kể, lúc này kiến nghị nên thay khẩu trang khác. 

Câu hỏi: Nồi điện sau khi dùng để hấp khô tái sử dụng khẩu trang, có dùng để nấu ăn được không? 

Trả lời: Trong quá trình hấp khô khẩu trang, nhiệt độ trong nồi cao đến 165 độ C khiến vi khuẩn đều chết hết. Sau khi khử trùng khẩu trang, có thể mang nồi đi rửa, sau đó vẫn dùng được như bình thường. 

Câu hỏi: Có thể sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu, lò vi sóng để khử trùng khẩu trang không?

Trả lời: Nếu muốn sử dụng những loại đồ gia dụng này để khử trùng khẩu trang thì cần phải cực kỳ chú ý an toàn, nhiệt độ trong quá trình khử trùng cần ổn định và duy trì ở mức 110 độ (theo nhiệt độ của nồi hấp khô), nhiệt độ cũng phải được xác nhận thực tế mới được sử dụng, nếu không sẽ không có hiệu quả khử trùng.

Đồng thời cần chú ý để khả năng khẩu trang bị đốt cháy trong quá trình khử trùng, ví dụ như nếu trong lò vi sóng không có độ ẩm thích hợp, khẩu trang rất dễ bốc cháy. Do đó, dùng nồi điện hấp khô khẩu trang vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Câu hỏi: Có thể sử dụng máy sấy tóc ion âm để khử trùng không?

Trả lời: Hiện tại vẫn chưa có chuyên gia nào thử nghiệm phương pháp này, vì thế nó không được khuyến khích sử dụng. 

Câu hỏi: Có thể dùng máy rửa bát có đèn khử trùng bằng tia cực tím để khử trùng, tái sử dụng khẩu trang không?

Trả lời: Khẩu trang y tế thường có 3 lớp trở lên, tổng cộng có 6 mặt trở lên, nếu dùng đèn cực tím, bạn chỉ có thể chiếu sáng mặt trên và mặt dưới ở bên ngoài. Vì vậy rất khó để đảm bảo được hiệu quả khử trùng. Nếu bạn muốn sử dụng, vẫn nên cẩn thận một chút.

Câu hỏi: Nếu khẩu trang đã qua sử dụng có mùi nặng, có thể xịt cồn hoặc tinh dầu không?

Trả lời: Điều này không được khuyến khích, vì chất hóa học sẽ làm hỏng lớp tĩnh điện của khẩu trang.

Câu hỏi: Khẩu trang không dùng đến nữa, khi tháo xuống làm thế nào để lột bỏ?

Trả lời: Khẩu trang có thể được đặt ở nơi thoáng khí và khô ráo. Nếu bạn muốn mang nó trên người, hãy nhớ không sử dụng túi nhựa kín, vì vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan trong túi. Có thể muốn sử dụng kẹp nhựa, túi giấy và túi quần áo để tránh ô nhiễm.

Trên đây là những điều cần biết trong việc tái sử dụng khẩu trang được chuyên gia đưa ra lời giải thích, mong rằng giúp được mọi người luôn có khẩu trang đầy đủ, đảm bảo an toàn trong giai đoạn dịch bệnh này.

Dịch từ nguồn bài secretchina

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.