”Hình như cái ôtô đậu giữa đường kia không có tài xế lái. Phía sau ôtô là ngã ba rộng rãi. Không hiểu sao đậu ngay chỗ đường hẹp?”, một cư dân mạng bình luận.

Video ghi lại cảnh tài xế lái ôtô lên cống thoát nước khi tắt đường

Dù đoạn đường hẹp cộng với kênh thoát nước nhưng tài xế vẫn lái xe đi qua một cách dễ dàng.

Kinh nghiệm lái xe ôtô an toàn qua con đường hẹp, ngõ nhỏ

Khi điều khiển xe qua đoạn đường hẹp hay có nhiều ngõ nhỏ, đông dân cư; người lái xe cần tập trung cao độ để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra để đảm bảo an toàn.

Trên thực tế, để có thể điều khiển xe một cách an toàn qua những con đường, ngõ hẻm chật hẹp; đòi hỏi người điều khiển phương tiện phải có kỹ năng, kinh nghiệm lái xe và bản lĩnh. Vì tính chất của những con phố chật hẹp, diện tích rất nhỏ, chưa kể còn nhiều ngõ; nhiều người qua lại và thậm chí có cả hàng quán hai bên đường. Nếu tài xế không đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để xử lý tình huống sẽ dẫn đến va chạm gây ùn tắc cục bộ; không thể tiến cũng chẳng thể lùi.

Dưới đây là những chia sẻ mà các chuyên gia giàu kinh nghiệm dành cho các tài xế; để điều khiển xe vượt qua những con đường hẹp, ngõ nhỏ một cách dễ dàng và an toàn.

1. Tài xế lái xe cần quan sát bao quát ở phạm vi rộng

Khi lái xe, tài xế cần tập quan sát mọi tình huống ở phạm vi rộng. Thói quen này sẽ giúp người lái có cái nhìn bao quát và chủ động hơn trong mọi trường hợp; nhất là những tình huống bất ngờ phát sinh.

Không chỉ quan sát mặt đường, tài xế cũng cần chú ý đến các chướng ngại vật trên cao. Ở Việt Nam, trong các con phố, ngõ nhỏ hẹp, có rất nhiều dây điện dân sinh được mắc ngang đường ở độ cao khá thấp, các bảng hiệu quảng cáo, móc treo quần áo, hoa lan, chậu cây xen kẽ. Vì vậy, tài xế cần ước lượng độ cao của xe trước khi quyết định cho xe vào hẻm để tránh vướng vào dây điện, biển báo.

Video: Tài xế lái ô tô lên cống thoát nước khi tắt đường
Khi lái xe, tài xế cần tập quan sát mọi tình huống ở phạm vi rộng (ảnh minh họa: internet).

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện cần quan sát kỹ khi điều khiển xe từ trong hẻm ra đường chính để tránh va chạm. Cách tốt nhất là bạn nên nhờ người đi cùng quan sát và ra hiệu; để tài xế có thể điều khiển xe ra đường một cách an toàn.

Một điểm lưu ý quan trọng khi điều khiển xe qua đường, hẻm hẹp là không nên cho xe chạy sát lề đường; để tránh đè lên hệ thống cống rãnh hoặc đồng hồ bơm nước của nhà dân.

2. Tài xế lái xe cần tập trung cao độ khi lái xe

Hãy giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo khi lái xe, cho dù bạn đang lái xe trên con đường nào. Với tính chất giao thông dày đặc và phức tạp của những con đường, ngõ hẻm nhỏ hẹp; người lái xe cần phải luôn tập trung và tỉnh táo khi lái xe.

3. Cần điều chỉnh tốc độ hợp lý

Ngoài kỹ năng quan sát, điều quan trọng nhất mà người lái xe không thể bỏ qua; đó là điều chỉnh tốc độ di chuyển hợp lý khi đi qua đoạn đường hẹp, nhiều ngõ nhỏ. Người lái cần điều khiển xe di chuyển với tốc độ chậm; để có thể quan sát và xử lý tốt mọi tình huống. Không thể chủ quan chạy xe với tốc độ nhanh khi đi qua đoạn đường này; vì sẽ có rất nhiều ôtô, người và cả vật nuôi có thể phóng bất ngờ từ trong ngõ nhỏ bất cứ lúc nào. Và nếu đi quá nhanh, tài xế sẽ không kịp xử lý tình huống này rất dễ xảy ra va chạm, tai nạn.

4. Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Ngay cả khi đi trong đường hẹp, ngõ nhỏ, người điều khiển phương tiện vẫn phải nhớ nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nguyên tắc này giúp hạn chế khả năng va chạm liên hoàn có thể xảy ra khi xe phía trước dừng lại đột ngột hoặc bị đổ, ngã.

5. Cách lùi xe trong đường hẹp

Nhiều tài xế có thói quen cho đầu xe vào ngõ hẹp rồi cho xe quay đầu. Tuy nhiên, theo nhiều tài xế, cách lùi xe này chỉ khiến tài xế thêm khó khăn. Nguyên tắc khi lùi xe trong đường hẹp là luôn ưu tiên cho đầu xe; tức là đầu xe luôn hướng rộng hơn đuôi xe để có góc cua rộng hơn nhờ bánh trước có thể xoay chuyển linh hoạt.

6. Mở cua chuẩn

Mở cua chuẩn là kỹ năng lái xe mà không phải tài xế nào cũng đạt được. Để có được kỹ năng này, người lái xe cần phải luyện tập rất nhiều và luôn giữ bình tĩnh, bản lĩnh trong quá trình điều khiển xe; đặc biệt là cho xe di chuyển trong điều kiện đường phố đông đúc, tắc nghẽn.

Vào cua chuẩn sẽ giúp người lái lùi xe dễ dàng hơn rất nhiều mà không va phải chướng ngại vật nào. Đầu tiên người lái nên quan sát và ước lượng căn lề hợp lý; sau đó bẻ cua dứt khoát để cho xe quay đầu.

Theo backhoa.net

Mời quý độc giả xem thêm video: